Pháp luật
12/03/2022 01:12Vì sao cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị bắt giam?
Ngày 11/3, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan.
Đồng thời, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Cùng tội danh trên, cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố với Dương Huy Liệu, nguyên Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế và Nguyễn Nam Liên, nguyên Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, nguyên Phó Trưởng Ban Quản lý thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch cúm A(H5N1) Bộ Y tế. Trong đó, bị can Nguyễn Nam Liên đang bị tạm giam trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị liên quan.
![]() |
| Bị can Cao Minh Quang và bị can Dương Huy Liệu. (Ảnh: BCA) |
Việc khởi tố, bắt tạm giam các bị can trên là kết quả của việc thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc điều tra mở rộng làm rõ hành vi vi phạm, trách nhiệm của các đối tượng liên quan trong vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan theo Quyết định thay đổi Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06 ngày 3/11/2021 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.
Căn cứ tài liệu điều tra, lời khai của các bị can và những người có liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có đủ căn cứ xác định một số cán bộ liên quan tại Bộ Y tế đã không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao trong việc ký kết, thực hiện hợp đồng đặt hàng sản xuất Oseltamivir với Công ty Dược phẩm Cửu Long.
Các cá nhân này đã không kiểm tra làm rõ việc Công ty Dược Cửu Long chưa trả nhà cung cấp nguyên liệu số tiền 3.848.000 USD, để Công ty Dược Cửu Long giữ lại, sử dụng hết 3.848.000 USD được giảm giá mua nguyên liệu có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước, không trả lại Bộ Y tế, gây thiệt hại tài sản Nhà nước.
Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các Quyết định và Lệnh nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định và Lệnh tố tụng đối với các bị can theo quy định của pháp luật.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, áp dụng các biện pháp luật định để làm rõ tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của các bị can và các đối tượng liên quan; thu hồi, kê biên triệt để tài sản cho Nhà nước.
TRƯƠNG HUYỀN
- Facebook bản trả phí có gì khác so với tài khoản miễn phí? (11:45)
- Bị tố chiếm dụng nghệ thuật, ê-kíp Sơn Tùng M-TP lên tiếng xin lỗi (11:11)
- NATO triển khai tập trận hải quân thường niên tại Biển Baltic (45 phút trước)
- Chủ tịch CCV Group lừa hơn 1.000 tỷ đồng đổ vào dự án rau má bằng cách nào? (59 phút trước)
- Giá điện, nước, xăng dầu kéo CPI tháng 5/2026 tăng 0,29% (1 giờ trước)
- Con đường trở thành nữ tỷ phú của 'Hằng Nga đẹp nhất màn ảnh' (1 giờ trước)
- Hình hài đô thị TP.HCM thế hệ mới nhìn từ quy hoạch tầm nhìn 100 năm (1 giờ trước)
- Hóa đơn tiền điện tháng 6 nguy cơ tăng vọt, người dân cần làm gì? (1 giờ trước)
- Vì sao Mỹ tiết lộ vị trí tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân? (2 giờ trước)
- Quy trình “Không dấu chân người” phía sau hàng triệu mã trúng thưởng mùa hè (2 giờ trước)
