Thế giới 24h
14/05/2019 21:59Venezuela nói lời kêu gọi Mỹ hỗ trợ của Guaido là 'đáng ghê tởm'
![]() |
Phó tổng thống Rodriguez (giữa) cùng các quan chức Venezuela trong cuộc họp báo. Ảnh: Primicia.
"Chúng tôi đã đọc và bác bỏ hoàn toàn bức thư đáng ghê tởm của một lãnh đạo đảo chính đang lẩn trốn ở Washington, trong đó kêu gọi Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela. Hành động phục tùng này không chỉ đáng lên án mà còn chắc chắn thất bại", Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez hôm nay phát biểu trong một cuộc họp báo.
Carlos Vecchio, đặc phái viên của thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido ở Mỹ, hôm qua công bố thư gửi đô đốc Craig Faller, chỉ huy Bộ Tư lệnh Phương Nam của Mỹ (SOUTHCOM), đề xuất tổ chức cuộc gặp giữa các chỉ huy SOUTHCOM và quan chức dưới quyền Guaido.
"Tổng thống lâm thời Guaido chỉ đạo cho tôi liên lạc với SOUTHCOM và chào đón sự hỗ trợ từ Washington. Chúng tôi hoan nghênh việc lên kế hoạch chiến lược nhằm thực thi nghĩa vụ theo hiến pháp, chấm dứt sự khổ sở của người dân Venezuela và khôi phục nền dân chủ", Vecchio viết trong thư.
SOUTHCOM trước đó tỏ ý sẵn lòng thảo luận cách hỗ trợ những chỉ huy quân đội quay lưng với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, khẳng định sẵn sàng hành động ngay khi nhận được lời mời của Guaido và chính quyền hợp pháp Venezuela.
Guaido xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng 1, được Mỹ cùng hơn 50 quốc gia ủng hộ. Một cuộc đảo chính nổ ra sáng 30/4 sau khi Guaido kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro nhưng đã thất bại. Thủ lĩnh đối lập Venezuela tuần trước nói có thể chấp nhận sự can thiệp của quân đội Mỹ nếu Washington đưa ra đề xuất.
Hải quân Venezuela hôm 9/5 đã xua đuổi USCGC James, một trong những tàu hiện đại nhất của Tuần duyên Mỹ, khi nó tiến đến gần lãnh hải nước này. Đặc phái viên Venezuela tại Liên Hợp Quốc Samuel Moncada cáo buộc tàu Mỹ thực hiện động thái khiêu khích nhằm gia tăng căng thẳng.
| Người có thể đã khiến cuộc đảo chính của phe đối lập Venezuela 'chết yểu'
Chánh án Tòa án Tối cao Venezuela được cho là hứa hẹn đứng về phía phe đối lập nhưng cuối cùng không thực hiện cam ... |
| Máy bay Trung Quốc chở hàng viện trợ đến Venezuela
Lô hàng viện trợ của Trung Quốc sẽ được phân phối bởi các cơ quan thuộc chính phủ của Tổng thống Maduro. |
Vũ Anh (Theo AFP)
- Người dân sốc nặng vì tiền điện tăng dựng đứng: Có bất thường? (1 giờ trước)
- "Kẻ trộm lửa" FireThief - vệ sĩ đáng tin cậy trước sức mạnh “bà Hỏa” (2 giờ trước)
- Sau chiến tranh, thị trường dầu bước vào cuộc chiến mới (2 giờ trước)
- Giá căn hộ TP.HCM chững lại sau cơn sốt, lần đầu thấp hơn Hà Nội (3 giờ trước)
- Ukraine ký thêm thỏa thuận UAV với Đan Mạch, Estonia, Hà Lan (3 giờ trước)
- 'Phép màu' Messi: Argentina hơn 99% bị loại vẫn ngược dòng trong 800 giây (3 giờ trước)
- Loài cá độc gấp 1.000 lần xyanua bùng phát, Hy Lạp treo thưởng tiêu diệt (3 giờ trước)
- Khởi công 5 tuyến metro, Hà Nội đứng trước cơ hội tái cấu trúc không gian đô thị (3 giờ trước)
- Chuyện tình cổ tích hơn 3 thập kỷ của Messi và nữ người mẫu xinh đẹp (4 giờ trước)
- Số nạn nhân thiệt mạng do động đất tại Venezuela tăng lên 3.685 người (4 giờ trước)
