Khoa học - Công nghệ
04/09/2019 02:58Vệ tinh SpaceX suýt va chạm với vệ tinh châu Âu
![]() |
| Vệ tinh Aeolus và Starlink 44 có tỷ lệ va chạm là 1/1.000. Ảnh: ESA. |
Aeolus là vệ tinh quan sát Trái Đất nặng hơn 1.300 kg, phóng lên không gian ngày 22/8/2018. Starlink 44 nằm trong loạt 60 vệ tinh Internet được SpaceX phóng lên cuối tháng 5 năm nay. Hầu hết vệ tinh Starlink hoạt động ở quỹ đạo cao 440-550 km. Tuy nhiên, Starlink 44 hạ thấp xuống để thực hành một số kỹ thuật bay.
Đường bay của hai vệ tinh giao nhau ở độ cao 320 km. Khả năng va chạm là 1/1.000, theo Holger Krag, người đứng đầu Văn phòng Rác Vũ trụ tại ESA. Tỷ lệ này cao gấp 10 lần ngưỡng nguy hiểm, đòi hỏi các kỹ sư phải điều khiển vệ tinh tránh va chạm. Họ sử dụng cách an toàn là cho Aeolus bay cao lên.
Việc này rất hiếm xảy ra giữa các vệ tinh đang hoạt động. Thông thường, chúng chỉ cần tránh khỏi đường bay của những vệ tinh "chết" hoặc mảnh vỡ từ các vụ va chạm trước đó.
![]() |
| Vệ tinh Aeolus hoạt động trên quỹ đạo. Ảnh: ESA. |
Sau khi thoát khỏi nguy hiểm, Aeolus trở lại đúng quỹ đạo. Vệ tinh này cũng liên lạc với Trái Đất và gửi về dữ liệu khoa học như bình thường.
Việc các kỹ sư điều khiển vệ tinh tránh va chạm như vậy có thể bất khả thi trong tương lai, khi số lượng vệ tinh trở nên nhiều hơn và nguy cơ va chạm tăng. ESA lên kế hoạch tự động hóa quy trình này và sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp vệ tinh tránh gặp nguy hiểm.
Thu Thảo (Theo Independent/Forbes)
| SpaceX sắp phóng 71 vệ tinh dò tìm hải tặc
Elon Musk dự định phóng 71 vệ tinh vào quỹ đạo tạo thành mạng lưới quan sát Trái Đất vào đầu tuần sau. |
| Hình hài tên lửa SpaceX sắp đưa người tới Mặt Trăng và sao Hỏa
Elon Musk, ông chủ SpaceX, chia sẻ quá trình công ty của ông chế tạo tên lửa Big Falcon Rocket, dùng để chở người lên ... |
| Chân dung tỷ phú Nhật sẽ du hành lên Mặt Trăng
Tỷ phú người Nhật Yusaku Maezawa đam mê âm nhạc, kinh doanh và sưu tầm nghệ thuật. |
- Tập thể dục có giúp đào thải cồn nhanh hơn không? (13:48)
- Người dân ùn ùn về quê, Vành đai 3 Hà Nội ùn tắc kéo dài 5km sáng 26 Tết (1 giờ trước)
- Triều Tiên cảnh báo 'đáp trả' nếu Hàn Quốc tái diễn vụ UAV xâm phạm không phận (2 giờ trước)
- Lái xe về quê xa ăn Tết theo phong trào: Xăng xe tốn hơn vé máy bay (2 giờ trước)
- Hình ảnh ngựa tràn ngập không gian lễ hội Việt Nam (3 giờ trước)
- Cơ hội bứt phá cho du lịch Việt Nam (3 giờ trước)
- Môn trượt băng nghệ thuật Thế vận hội Mùa đông 2026 bị nghi dàn xếp kết quả (3 giờ trước)
- Chuyện nhà khoa học Việt 6 năm liền vào top 10.000 ảnh hưởng nhất thế giới (4 giờ trước)
- Giữ lửa khát vọng, vững bản lĩnh để tiến xa hơn (4 giờ trước)
- Lực bán lan rộng, MXV-Index đánh mất mốc 2.500 điểm (4 giờ trước)

