Quốc tế
24/07/2025 14:45Vệ tinh Iran sẽ được phóng bằng tên lửa Soyuz của Nga
Vụ phóng dự kiến diễn ra lúc 9h54 sáng (giờ Tehran) từ sân bay vũ trụ Vostochny (Nga) và sẽ mang theo hai vệ tinh chính, Ionosfera-M 3 và 4, cùng với 18 tải trọng nhỏ hơn, bao gồm cả vệ tinh Iran chưa được đặt tên.
Trước đó, ngày 21-7, Iran cũng đã thực hiện một cuộc thử nghiệm cận quỹ đạo đối với bệ phóng vệ tinh Qased, nhằm phát triển công nghệ vũ trụ của nước này. Các chuyên gia cho biết, cuộc thử nghiệm, do Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) dẫn đầu, đóng vai trò là nền tảng để cải thiện năng lực tên lửa đạn đạo của Tehran.
"Tên lửa phóng vệ tinh cũng có thể phóng tên lửa, công nghệ của nó giống hệt nhau", Fatima Al-Asrar, một nhà phân tích chính sách người Mỹ gốc Yemen cho biết.
Iran khẳng định, chương trình không gian của họ vì mục đích hòa bình. Nhà phân tích Trung Đông Sina Azodi nhận định: "Thời điểm này Iran muốn thể hiện sức mạnh bất chấp những thất bại gần đây".
Các nhà quan sát khác cho rằng, các vụ phóng có thể được cân nhắc để tránh gây ra hành động trả đũa quân sự, đồng thời duy trì áp lực lên các cường quốc phương Tây.
Những cuộc thử nghiệm này đã gây lo ngại cho phương Tây do tiềm năng sử dụng kép của chúng, đó là cùng một công nghệ nhưng vừa được sử dụng để phóng vệ tinh, vừa có thể mang theo tên lửa đạn đạo.
Vào tháng 1-2024, ba nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức đã lên án việc Iran phóng vệ tinh Soraya bằng tên lửa Qaem 100, cảnh báo rằng hành động này sử dụng cùng một bệ phóng với các hệ thống tên lửa tầm xa.
https://hanoimoi.vn/ve-tinh-iran-se-duoc-phong-bang-ten-lua-soyuz-cua-nga-710184.html
- Những lần gây tranh cãi của Hoa hậu Lê Nguyễn Bảo Ngọc (20:20)
- Miền Bắc hứng mưa lớn từ chiều tối nay và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới (2 giờ trước)
- Anh cảnh báo đỏ nắng nóng cực độ, người dân 'bơi trong mồ hôi' (2 giờ trước)
- Đề xuất miễn phí bảo hiểm y tế cho người từ 65 tuổi, Bộ Y tế nói gì? (2 giờ trước)
- 5 tuyến metro mới sẽ thay đổi Hà Nội thế nào? (2 giờ trước)
- Bốn mắt xích quan trọng để triển khai nhà ở cho thuê (3 giờ trước)
- Y tế châu Âu cần thích ứng với biến đổi khí hậu (3 giờ trước)
- Lebanon, Israel, Mỹ thảo luận ranh giới ‘vùng thí điểm’ ở miền Nam Lebanon (3 giờ trước)
- Cả nước bước vào giai đoạn nắng nóng hơn trung bình nhiều năm (4 giờ trước)
- Thói quen yêu thích ngày nắng nóng vô tình là ‘ngòi nổ’ kích hoạt cơn đột quỵ (4 giờ trước)