Quốc tế
22/07/2025 14:50Nga - Iran tăng cường hợp tác quốc phòng
Hai Bộ trưởng đã tổ chức một cuộc họp chiến lược tại Mátxcơva. Kênh Telegram của Đại sứ quán Iran tại Nga tuyên bố: "Mục tiêu chính của cuộc gặp này là tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực quân sự".
Trước đó, ngày 20-7, Bộ trưởng Aziz Nasirzadeh đã tham gia một cuộc họp cấp cao với ông Ali Larijani, cố vấn của Lãnh tụ tối cao Iran và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin. Ông Aziz Nasirzadeh đã đưa ra những đánh giá về tình hình căng thẳng ở Trung Đông và những vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân Iran. Về phần mình, Tổng thống Nga đã trao đổi với đại diện của Tehran về các lập trường nhằm ổn định tình hình trong khu vực.
Iran và Nga có mối quan hệ ngoại giao và chính trị chặt chẽ và cả hai đều đang chịu lệnh trừng phạt cũng như áp lực từ phương Tây. Vào tháng 1, hai nước đã ký Hiệp định Chiến lược Toàn diện, nhằm mở rộng quan hệ song phương, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, công nghệ, văn hóa và du lịch.
Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Khôn đã nhấn mạnh: “Vấn đề hạt nhân của Iran liên quan đến hòa bình, an ninh ở Trung Đông và cũng liên quan đến chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế. Chúng tôi luôn tin rằng cần phải sử dụng biện pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran và đây là cách duy nhất đúng đắn ”.
Ông Quách Gia Khôn cho biết thêm rằng: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên cùng chung một hướng và đóng góp vào lộ trình giải quyết chính trị cho vấn đề hạt nhân Iran”.
Tuyên bố của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Iran và ba nước châu Âu, được gọi chung là E3 (Pháp, Đức và Vương quốc Anh), đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân vào thứ sáu tuần này tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
https://hanoimoi.vn/nga-iran-tang-cuong-hop-tac-quoc-phong-709937.html
- Ứng phó với làn sóng di cư: Liên minh châu Âu đoàn kết, đồng thuận (09:40)
- Chiến lược gia ngoại hối nói gì về triển vọng đồng USD và yên Nhật? (09:21)
- PV GAS CNG tổ chức thành công Hội nghị An toàn và Phối hợp vận hành năm 2026 (09:12)
- Vì sao cả Trung Đông cùng lúc gánh 'bão lửa'? (09:01)
- Báo Guardian: FIFA từng bí mật đứng sau kế hoạch Super League gây tranh cãi (58 phút trước)
- Dẫn 3-0 vẫn không thắng được tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan lý giải (1 giờ trước)
- Iran đồng ý mở tuyến đường qua eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Mr Pips nhờ bạn bè, người thân đứng tên loạt xe sang (1 giờ trước)
- Bão số 3 ra khỏi Biển Đông, 8 tỉnh miền Bắc nguy cơ lũ quét và sạt lở (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết ngày 6/8: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ hứng mưa to và dông (2 giờ trước)