Pháp luật
29/06/2022 15:07Vào tù vì dùng vũ lực bắt, trói người khai thác cát trái phép
Theo đó, xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Sóc Sơn quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Cường (tức Nguyễn Văn Thắng, SN 1982, trú tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) 7 năm 6 tháng tù về tội “Cướp tài sản”, 30 tháng tù về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”, tổng hợp hình phạt chung là 10 năm tù.
Ba đồng phạm của bị cáo Cường (đều trú tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) là Nguyễn Tuấn Anh (SN 2001, phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi) bị tuyên phạt 7 năm tù; Dương Văn Quý (SN 1995) và Dương Văn Cương (SN 1994) bị tuyên phạt cùng mức án 9 năm tù về 2 tội danh nêu trên.
Trước đó, quá trình xét xử cho thấy, khoảng 0h22' ngày 11-7-2018, ông Đào Công Thành (SN 1966, trú tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn) cùng 4 người đi 2 thuyền đến sông Cầu, thuộc địa phận xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn để khai thác cát. Hai thuyền đậu cách bờ 30m, giáp khu đất nông nghiệp của bị cáo Cường.
Biết tin, Cường rủ Tuấn Anh, Quý và Cương đi đuổi đánh, bắt những người hút cát. Sau khi dùng thuyền áp sát và hô hoán, nhóm Cường cầm tuýp sắt nhảy lên thuyền khiến ông Thành và một người nữa hoảng sợ trốn vào khoang, ba người còn lại nhảy xuống sông bỏ chạy.
Ông Đào Công Thành bị nhóm của Cường cùng dùng tuýp sắt đánh và trói lại bằng dây thừng, thu hai điện thoại. Sau đó, ông Thành bị nhóm này đưa về nhà Cường viết tường trình. Biết chồng bị bắt giữ, vợ ông Thành đã báo cơ quan công an. Cường và đồng phạm bị bắt giữ ngay sau đó.
Quá trình xảy ra sự việc, Cường bị một người trong nhóm hút cát chém vào cánh tay, thương tích 8%, song cơ quan điều tra chưa làm rõ được ai gây thương tích nên tách thành một vụ án khác để điều tra, xem xét xử lý sau.
Công an huyện Sóc Sơn xác định, ông Thành khai thác cát không có giấy phép, sử dụng thuyền không có đăng ký phương tiện nên đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.
TAND huyện Sóc Sơn cho rằng hành vi của các bị cáo đã gây hoang mang, nguy hiểm cho xã hội và ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an trên địa bàn nên cần phải có hình phạt tù nghiêm khắc tương xứng.
Mặc dù không có thẩm quyền nhưng các bị cáo đã tự ý dùng vũ lực bắt trói, đưa người khác về nhà là trái pháp luật. Hành vi này đã vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể, tài sản của công dân, đe dọa mạng sống người khác.

Nhu cầu sử dụng cát và đem lại nguồn thu cao nên tình trạng khai thác cát trái phép bùng phát trở lại
- Con đường trở thành tỷ phú của 'thần đồng võ thuật' nổi đình đám từ 5 tuổi (29/05/26 21:05)
- Địa điểm vui chơi tránh nóng dịp Tết Thiếu nhi 1/6 tại Hà Nội (29/05/26 20:41)
- Cuộc sống ở nơi cao hơn 5.000m, người dân săn vàng để đổi đời (29/05/26 20:17)
- Con trai lỡ lời, cha đi xét nghiệm ADN và phát hiện mình 'nuôi con tu hú' 22 năm (29/05/26 20:01)
- Từng hạn chế cho dân sở hữu vàng, nay Trung Quốc thay đổi mạnh (29/05/26 19:40)
- Vì sao trung tâm Hà Nội nơi ngập úng, nơi gần như không mưa? (29/05/26 19:21)
- Vietjet và EECO Thái Lan hợp tác xây dựng trung tâm kỹ thuật MRO (29/05/26 19:05)
- Sơn Tùng M-TP hát tiếng Anh thế nào mà gây tranh cãi? (29/05/26 18:41)
- Nắng nóng 'vắt kiệt sức', nhiều người nhập viện vì rối loạn tâm thần (29/05/26 18:21)
- Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu khuyến cáo việc cần làm trước khi chuyển sang dùng xăng E10 (29/05/26 18:02)