Xử lý nghiêm hành vi khai thác cát trái phép trên sông Đà

Những năm qua, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đà đoạn thuộc tỉnh Sơn La đã được lực lượng chức năng ngăn chặn xử lý. Tuy nhiên, thời gian gần đây khi giá các loại vật liệu xây dựng tăng cao thì tình trạng khai thác cát trái phép lại phức tạp trở lại.

Công an tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm giải quyết tình trạng trên, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Hồi 20h30’ ngày 11/5, tại địa bàn xã Tạ Khoa, giáp ranh với xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, từ thông tin cung cấp của quần chúng nhân dân, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh đã phối hợp với Công an huyện Bắc Yên tiến hành kiểm tra, bắt giữ 4 tàu đang có hành vi khai thác cát trái phép trên sông Đà. Ba đối tượng gồm: Lò Văn Bằng (SN 1998), Hoàng Văn Mạnh (SN 2000) và Lò Văn Hom (SN 1984), cùng tạm trú tại xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên đang điều khiển, vận hành máy hút cát tại 4 chiếc tàu nói trên đã được triệu tập đến Công an tỉnh để làm việc.

1.jpg -0
2.jpg -1
Tại thời điểm lực lượng Công an kiểm tra, các tàu đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép.

Tại đây, các đối tượng đều khai nhận hút cát thuê cho một số chủ tàu ở xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên và được trả tiền công 200.000đ/ người/lần hút cát đầy tàu (khoảng 50 m3).

Đại úy Đinh Công Thương, Cán bộ Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Sơn La cho biết: Để kiểm tra, bắt giữ các tàu đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép rất khó khăn vì địa hình sông nước phức tạp, khó tiếp cận, trên sông lúc đó rất vắng nên nếu các đối tượng phát hiện lực lượng chức năng thì có thể sẽ bỏ chạy vì tàu thực hiện hành vi khai thác cát có công suất rất cao. Vì thế khi tiếp cận, chúng tôi phải rất thận trọng và phải sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ.

4.jpg -0
Lực lượng Công an lập biên bản đối với 1 trong các chủ bãi tập kết cát bên bờ sông Đà thuộc địa phận xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên.

Lực lượng Công an đã phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Bắc Yên tiến hành đo đạc, kiểm đếm khối lượng cát trên các tàu. Tổng khối lượng cát các đối tượng khai thác trái phép ở 4 tàu tại thời điểm bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra là 135 m3.

Ngoài khai thác cát trái phép trên sông Đà, việc vận chuyển, tập kết, mua bán cát cũng diễn ra rất phức tạp. Lực lượng Công an đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, lập biên bản đối với 3 bãi tập kết cát thuộc địa phận hai xã Tạ Khoa và Mường Khoa, huyện Bắc Yên, thu giữ toàn bộ các phương tiện phục vụ việc khai thác và tập kết, mua bán cát trái phép tại địa bàn này. Được biết, Công an xã Mường Khoa cũng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 bãi tập kết cát hồi đầu năm 2022.

Trao đổi với phóng viên về tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn,  ông Lừ Văn Công, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La cho biết: UBND xã Mường Khoa cũng đã chỉ đạo lực lượng Công an xã tăng cường tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện và ngăn chặn các trường hợp khai thác trái phép. Tuy nhiên trên địa bàn xã Mường Khoa có 2 trường hợp đó là bãi cát của Tòng Văn Dũng và Lường Văn May, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng Công an xã tiến hành lập biên bản ra quyết định xử lý và tiến hành làm cam kết đối với hai trường hợp này.

3.jpg -0
5.jpg -1
Lực lượng Công an phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Bắc Yên và chính quyền xã Mường Khoa đo đạc, kiểm đếm khối lượng cát.

Còn theo Đại tá Phạm Mạnh Cường, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Sơn La: Trong thời gian qua, trên địa bàn xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, tình trạng hút cát khai thác khoáng sản trái phép cát lòng sông diễn ra hết sức phức tạp. Mặc dù các cấp các ngành ở tỉnh, ở địa phương, ở huyện đã tăng cường công tác quản lí thì các đối tượng cũng có một thời gian trùng xuống không hoạt động nữa. Tuy nhiên lợi dụng tình hình sông nước cũng như trời tối, trong thời gian gần đây các đối tượng tiến hành khai thác khoáng sản một cách manh động và ồ ạt, với khối lượng lớn.

Thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng cảnh sát kinh tế phối hợp với các lực lượng chức năng đã thực hiện kế hoạch trinh sát liên hoàn, bắt giữ được 4 tàu cát đang hoạt động trên sông với khối lượng cát bị hút lên rất lớn trong một đêm tại địa bàn xã Tạ Khoa, góp phần ngăn chặn tình trạng hút cát gây nhức nhối trong dư luận. Hiện nay, cơ quan điều tra cũng đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Để ngăn chặn dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đà, tới đây, lực lượng chức năng Công an tỉnh Sơn La sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát trên sông, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi khai thác, vận chuyển, mua bán cát lậu nhằm ổn định tình hình ANTT tại địa bàn.

https://cand.com.vn/Xa-hoi/xu-ly-nghiem-hanh-vi-khai-thac-cat-trai-phep-tren-song-da-i653477/

Minh Phong - Mạnh Hùng - Đinh Tùng / cand.com.vn