Vàng miếng tăng 'sốc' lên 88,5 triệu đồng/lượng, đắt hơn thế giới gần 18 triệu

Giá vàng miếng sáng nay 9/5 tăng phi mã hơn 1 triệu đồng/lượng, lên ngưỡng cao nhất trong lịch sử là 88,5 triệu đồng/lượng.

Lúc 9h30 sáng nay, giá vàng miếng được SJC niêm yết ở mức 86,2 - 88,5 triệu đồng/lượng, tăng 1 - 1,1 triệu đồng/lượng (mua - bán) so với đầu giờ sáng nay.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng được Doji niêm yết ở mức 86,2 - 87,7 triệu đồng/lượng, tăng 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước liên tục tăng mạnh trong khi giá vàng thế giới lại đi ngang, ít biến động trong nhiều phiên gần đây, chỉ giữ quanh mức 2.300 USD/ounce. Điều này đã khiến khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới kéo xa tới khoảng 17,5 triệu đồng/lượng.

Trong khi vàng miếng tăng thì vàng nhẫn lại không có thay đổi. Cụ thể, giá vàng nhẫn vẫn được niêm yết ở mức 73,75 - 75,35 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Giá vàng miếng tăng phi mã vượt 88 triệu đồng/lượng. (Ảnh minh họa: Minh Đức).

Giá vàng miếng tăng phi mã vượt 88 triệu đồng/lượng. (Ảnh minh họa: Minh Đức).

Giá vàng miếng trong nước đang có diễn biến lạ. Trước khi Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu bán vàng miếng, giá thường xuyên sụt giảm, thậm chí nhiều lúc bị vàng nhẫn lấn lướt.

Nhưng kể từ khi Ngân hàng Nhà nước gọi thầu lần đầu tiên vào ngày 23/4, giá vàng miếng SJC lại liên tục tăng nhanh, bất chấp giá quốc tế, nhiều khi đi ngược nhiều.

 

Gần đây nhất là phiên đấu thầu hôm qua, Ngân hàng Nhà nước đã bán thành công 3.400 lượng vàng cho 3 doanh nghiệp. Nhưng điều này chưa đủ bình ổn giá kim loại quý. Minh chứng là giá hôm nay vẫn tăng sốc.

Điều này có thể làm mục tiêu đấu thầu tăng cung vàng miếng để giảm chênh lệch giá với thế giới gặp thách thức.

Trả lời về nguyên nhân của việc giá vàng miếng tăng phi mã sau mỗi phiên đấu thầu, chuyên gia vàng Trần Duy Phương phân tích, mặc dù giá vàng trong nước chịu tác động tới 70 - 80% từ giá thế giới nhưng việc khan hiếm nguồn cung vẫn có thể khiến giá bị đẩy lên cao. Vì thế, dù giá thế giới giảm nhưng giá trong nước vẫn đi lên là điều dễ hiểu.

Tuy NHNN đã liên tục tổ chức đấu thầu vàng nhưng đa số là không thành công. Đến nay mới chỉ có 2 phiên bán được 6.800 lượng vàng - chưa đủ để bình ổn thị trường. Những đơn vị trúng thầu thực chất là mua để bù vào lượng vàng đã bán, chứ không phải mua để tăng cung ra thị trường.

Đồng quan điểm, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh nhận định, việc giá vàng miếng không ngừng tăng trong những ngày qua là do vấn đề cung - cầu.

Chúng ta đang thực hiện đấu thầu vàng miếng để tăng nguồn cung trên thị trường, đúng ra là giá vàng miếng phải giảm. Nhưng trên thực tế, khi Ngân hàng Nhà nước tung vàng ra bán thì phần lớn đơn vị không tham gia được, khiến mục tiêu không đạt được. Cung không đổi mà cầu tăng lên thì chắc chắn giá sẽ lại tăng", ông Thịnh nói.

Tuy nhiên, theo ông Thịnh, nguyên nhân trên chỉ là một phần. Nguyên nhân quan trọng hơn là do tâm lý của người mua

"Họ nghĩ rằng đấu thầu không thuận lợi tức là không tăng được cung. Cung không tăng thì giá tăng lên, vì thế yếu tố tâm lý kích thích nguồn cầu ngày cao, làm giá đi lên. Ngoài ra, cũng có thể doanh nghiệp đẩy giá do chịu sức ép của việc thiếu hụt nguồn cung, chi phí nhập vàng cao", ông nói.

https://vtcnews.vn/vang-mieng-tang-soc-len-88-5-trieu-dong-luong-dat-hon-the-gioi-gan-18-trieu-ar869937.html

Ngọc Vy / VTC News