Ngày 2.7, TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Chen Tsen Wei (34 tuổi, người Đài Loan, Trung Quốc) mức án tử hình về tội "Vận chuyển trái phép 316kg chất ma túy".

Chen Tsen Wei là mắt xích trong đường dây ma túy xuyên quốc gia quy mô lớn, nhưng kẻ đồng phạm đã chạy thoát, nên chỉ mình Wei hầu tòa.

van chuyen 316kg ma tuy mot nguoi nuoc ngoai nhan an tu hinh
Chen Tsen Wei tại phiên tòa xét xử sáng 2.7. Ảnh: Anh Tú

Tại phiên tòa, Chen Tsen Wei thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TPHCM đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Chen Tsen Wei mức án tử hình.

HĐXX cũng nhận định hành vi của bị cáo Chen Tsen Wei đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, không còn khả năng cải tạo nên cần có mức án nghiêm khắc đối với bị cáo.

Theo cáo trạng, vào tối 27.3.2019, tại Quốc lộ 22 thuộc địa phận ấp Đông Lân (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TPHCM), Chen Tsen Wei bị Công an TPHCM bắt quả tang khi đang vận chuyển số lượng heroin lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Trên chiếc xe tải Chen Tsen Wei điều khiển có 5 thùng carton chứa 895 bánh heroin với trọng lượng 316,89 kg.

Đối tượng này khai nhận, từ tháng 11.2018 cùng đồng bọn nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam để vận chuyển ma túy, trong đó có lần đã xuất sang Đài Loan (Trung Quốc) 1,5 tấn ma túy, nhưng khi lô hàng cập cảng ở Cao Hùng thì bị Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện, bắt giữ và xử lý.

Khoảng tháng 2.2019, Chen Tsen Wei và đồng bọn xuất 4 container hạt nhựa từ Việt Nam đi Đài Loan (Trung Quốc). Công an TPHCM đã thông báo cho Cảnh sát Đài Loan kiểm tra các container trên.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra thì 3 container nghi vấn không phát hiện ma túy, 1 container đã được nhận hàng trước khi Cảnh sát Đài Loan có được thông tin.

Ngày 11.3.2019, Chen Tsen Wei tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam. Ngày 27.3, Chen Tsen Wei cùng Yen Yung Chu (sinh năm 1987, người Đài Loan, Trung Quốc) lái xe tải chở ma túy từ kho ở Bình Dương về xã Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn).

Lúc 20h30, khi đến khu vực vòng xoay An Sương, Tổ công tác 363 Công an TPHCM ra hiệu dừng xe để kiểm tra. Chen Tsen Wei nói không mở thùng ra được và đưa tiền nhưng cảnh sát không nhận.

Bất ngờ Chen Tsen Wei và Yen Yung Chu bỏ chạy theo hai hướng khác nhau. Chen Tsen Wei bị bắt giữ, còn Yen Yung Chu chạy thoát, đến nay chưa bắt được.

Qua khám xét, công an thu giữ trên thùng xe tải của Chen Tsen Wei 5 thùng carton bên trong chứa gần 900 bánh heroin (khoảng 317 kg).

van chuyen 316kg ma tuy mot nguoi nuoc ngoai nhan an tu hinh
Chen Tsen Wei khi bị bắt giữ cùng số ma túy. Ảnh: Công an cung cấp

Đối với Yen Yung Chu và Yu Chi Fu (người Đài Loan - Trung Quốc, sinh năm 1953, qua điều tra xác định tham gia vào việc vận chuyển ma túy), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can và quyết định truy nã về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Do các đối tượng đã bỏ trốn nên Công an TPHCM đã tách vụ án đối với hành vi phạm tội của Yen Yung Chu và Yu Chi Fu, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Anh Tú

van chuyen 316kg ma tuy mot nguoi nuoc ngoai nhan an tu hinh Vận chuyển 316kg ma túy, một người nước ngoài nhận án tử hình

Ngày 2.7, TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Chen Tsen Wei (34 tuổi, người Đài Loan, Trung Quốc) mức án tử hình ...

https://laodong.vn/phap-luat/van-chuyen-316kg-ma-tuy-mot-nguoi-nuoc-ngoai-nhan-an-tu-hinh-816746.ldo

laodong.vn