Vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới ở dạng hít khí dung của Trung Quốc dựa trên công nghệ adeno virus vector type 5 (Ad5-nCoV) đang tiến triển tốt, có thể được chấp thuận sử dụng khẩn cấp và dự kiến sẽ sớm được sử dụng rộng rãi.

Vaccine phòng Covid-19 dạng hít khí dung đầu tiên trên thế giới do CanSinoBIO và các nhà nghiên cứu từ Viện Quân y thuộc Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc phối hợp phát triển. Các thử nghiệm lâm sàng hiện vẫn đang được tiếp tục tiến hành.

Nhà phát triển vaccine CanSinoBIO cho biết quá trình thử nghiệm cho thấy vaccine này có các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn cùng những hiệu quả tốt hơn như một liều vaccine tăng cường.

Vaccine dạng hít của Trung Quốc có thể được chấp thuận sử dụng khẩn cấp
Ảnh minh họa

Ad5-nCoV dạng hít khí dung có thể tạo ra một phản ứng miễn dịch tế bào mạnh mẽ, theo đó duy trì mức độ phản ứng miễn dịch tương đương với mức độ có được bằng cách tiêm bắp truyền thống trong 14 ngày. Bên cạnh đó, sự gia tăng các kháng thể IgG sau khi hít Ad5-nCoV như một mũi tiêm tăng cường có thể gấp 7 đến 8 lần so với việc tiêm vaccine bất hoạt mũi tăng cường.

Các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I cho thấy việc sử dụng vaccine tăng cường dạng khí dung được thực hiện sau 28 ngày kể từ lần tiêm bắp đầu tiên "tạo ra các phản ứng IgG và kháng thể trung hòa mạnh mẽ". Thử nghiệm cũng cho thấy hai liều Ad5-nCoV dạng khí dung được dung nạp tốt mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến vaccine.

Không chỉ mang lại mức độ kháng thể trung hòa cao chống lại nguyên mẫu virus SARS-CoV-2, sự kết hợp giữa vaccine bất hoạt với Ad5-nCoV dạng hít cũng có thể chống lại biến thể mới như Alpha, Beta, Gamma và Delta.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng mới nhất cho kết quả tốt về độ an toàn khi trẻ em từ 6-17 tuổi được giảm liều Ad5-nCoV và tỷ lệ phản ứng có hại thấp hơn so với người lớn.

Vaccine dạng hít khí dung là một ứng cử viên đầy hứa hẹn cho liều tăng cường nhắc lại các vaccine bất hoạt. Vaccine dạng hít khí dung có thể kích thích phản ứng miễn dịch trong màng nhầy đường hô hấp của một người. Điều này giúp giảm đau và dễ tiếp cận hơn, đặc biệt là đối với trẻ em và những người dễ bị tổn thương, vì nó giúp tránh được việc gây ra vùng sưng và đau như vaccine dạng tiêm bắp. Ngoài ra, vaccine dạng hít khí dung chỉ cần 1/5 liều lượng của vaccine dạng tiêm, giúp bảo toàn liều lượng hơn và giảm áp lực sản xuất.

Trung Quốc thử nghiệm vaccine Covid-19 dạng hít Trung Quốc thử nghiệm vaccine Covid-19 dạng hít

Cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc cho phép công ty CanSino Biologics thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 dạng hít thay vì tiêm ...

https://nghenghiepcuocsong.vn/vaccine-dang-hit-cu%cc%89a-trung-quoc-co-the%cc%89-duo%cc%a3c-chap-thuan-su-dung-khan-cap/

P.V (Tổng hợp)

Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống