Ứng viên thị trưởng bị bắn chết khi vận động tranh cử ở Mexico

Một ứng cử viên thị trưởng và 5 người khác đã thiệt mạng khi các tay súng tấn công một cuộc vận động tranh cử ở bang Chiapas, miền Nam Mexico, nơi đang chìm trong làn sóng bạo lực

Ứng viên thị trưởng bị bắn chết khi vận động tranh cử ở Mexico -0
Làn sóng bạo lực gia tăng có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tại Mexico. Ảnh minh họa Reuters. 

Các quan chức Mexico ngày 17/5 (giờ địa phương) thông tin cho biết, vụ việc xảy ra cuối ngày 16/5, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng, bao gồm ứng viên thị trưởng Lucero Lopez Maza. Ngoài ra, hai người khác bị thương trong vụ việc.

Chưa xác định được liệu bà López Maza có phải là mục tiêu đã định sẵn của những kẻ tấn công hay không vì các vụ xả súng đã trở nên quá phổ biến và lan rộng trong khu vực.

Vụ xả súng diễn ra tại một ngã tư ở thị trấn nông thôn La Concordia, Chiapas, cách biên giới với Guatemala khoảng 125 km.

Khu vực gần biên giới Guatemala là tuyến đường buôn ma túy và người di cư lớn, hai băng đảng ma túy chính của Mexico đang tranh giành quyền kiểm soát khu vực này.

Cuối tuần trước, 11 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng tại một ngôi làng ở thị trấn Chicomuselo, Chiapas, cách La Concordia vài chục km. Những kẻ sát nhân đã giết hại một gia đình và đốt xác họ.

Bạo lực gia tăng ở Chiapas khiến Tổng thống Andrés Manuel López Obrador không khỏi hổ thẹn khi ông đến thăm bang biên giới này ngày 17/5 để gặp Tổng thống Guatemala Bernardo Arévalo.

“Có những người cho rằng Chiapas đang hết sức nóng, không, như tôi đã giải thích, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề tại khu vực này”, Tổng thống Mexico phát biểu tại cuộc họp báo ở Tapachula, Chiapas.

Vụ thảm sát ngày 16/5 cũng làm nổi bật thực tế về ảnh hưởng của bạo lực đến cuộc bầu cử ngày 2/7 ở Mexico, với khoảng 20 ứng cử viên bị giết kể từ đầu năm 2024 đến nay.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ung-vien-thi-truong-bi-ban-chet-khi-van-dong-tranh-cu-o-mexico--i731597/

Tiến Anh / VTC News