Ứng viên đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết thúc đẩy hợp tác an ninh giữa hai nước là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của ông.

Trong buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 13/7, ứng viên đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết, Mỹ và Việt Nam đang có quan hệ đối tác toàn diện, và ông hy vọng mối quan hệ này sẽ sớm được nâng cấp thành đối tác chiến lược.

“Hiện tại, chúng ta đang ở mức đối tác toàn diện nhưng tôi hi vọng sẽ nâng lên thành đối tác chiến lược và tôi sẽ hiện thực hóa điều đó bằng cách tăng cường quan hệ an ninh với Việt Nam”, ông Marc Knapper, người được Tổng thống Joe Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Việt Nam, nói tại phiên điều trần.

Ứng viên đại sứ Mỹ tại Việt Nam ra điều trần trước quốc hội - 1
Ông Marc Knapper được Tổng thống Joe Biden đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Ông Knapper nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng, quan hệ Việt - Mỹ trải qua “quá trình chuyển đổi sâu sắc” kể từ khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1995

"Hai nước đã chuyển từ lịch sử xung đột sang quan hệ đối tác toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân. Nếu được phê chuẩn, tôi sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực hai nước cùng chia sẻ lợi ích", ông Knapper cho hay.

Trong phiên điều trần, ông Knapper cũng nêu lên 4 ưu tiên hành động nếu trở thành đại sứ của Mỹ tại Việt Nam.

Theo đó, tước hết, ông Knapper sẽ ưu tiên là thúc đẩy hợp tác an ninh song phương. Ông cho biết hai nước đã mở rộng đáng kể hợp tác an ninh, trong đó có việc Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực hàng hải.

Bên cạnh đó, ông Knapper cũng sẽ ưu tiên trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Thương mại song phương tăng trưởng từ "gần như không có gì vào năm 1995 lên hơn 90 tỷ USD vào năm 2020". Điều này mang lại nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất, nông dân, chủ trang trại cũng như người tiêu dùng Mỹ.

Trọng tâm lớn của ông Knapper sẽ là vấn đề di sản chiến tranh và nhân đạo. Ứng viên đại sứ Mỹ nhấn mạnh Việt Nam đã tích cực hỗ trợ và phối hợp tìm kiếm người Mỹ mất tích trong hàng chục năm qua.

Ngoài ra, ông Knapper cũng sẽ thúc đẩy giao lưu nhân dân. Ông Knapper dẫn chứng bằng việc hàng chục ngàn sinh viên Việt Nam đã đến Mỹ học tập và hơn 700.000 người Mỹ sang Việt Nam trước dịch COVID-19.

Cũng tại phiên điều trần, ứng viên đại sứ Mỹ cũng đề cập sơ lược đến một số thách thức" trong quan hệ Việt - Mỹ và cam kết giải quyết khi nhận nhiệm vụ tại Hà Nội.

Hồi tháng 4, ông Marc Knapper được Tổng thống Joe Biden đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Trước khi được Tổng thống Joe Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Knapper đã có thời gian sinh sống và làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.

Ông Marc Knapper có thể nói tiếng Việt, tiếng Hàn và tiếng Nhật, hiện là Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Hàn Quốc và Nhật Bản.

KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)

Nga triệu hồi đại sứ Mỹ, tuyên bố đáp trả lệnh trừng phạt Nga triệu hồi đại sứ Mỹ, tuyên bố đáp trả lệnh trừng phạt
Biden cân nhắc Biden cân nhắc "gương mặt mới" làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc