Ukraine tuyên bố tấn công phá hỏng tàu Hải quân Nga

Ukraine ngày 14/9 cho biết, đã làm hư hại nghiêm trọng hai tàu của Hải quân Nga và tấn công cơ sở hạ tầng cảng ở thành phố Sevastopol, Crimea.

Ukraine tuyên bố phá hỏng tàu ngầm Nga -0
Khói bốc lên từ Nhà máy đóng tàu Sevastopol sau cuộc tập kích sáng 13/9. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn tình báo quân đội Ukraine Andriy Yusov cho biết rằng, “một tàu đổ bộ lớn và tàu ngầm (của Nga) đã bị trúng đạn trong cuộc tấn công”, gây ra “thiệt hại đáng kể” và “không còn khả năng sửa chữa”.

Phía Moscow cũng đã xác nhận về vụ tấn công này. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Ukraine đã triển khai 10 tên lửa hành trình và 3 xuồng tự sát không người lái, đánh chặn được 7 quả đạn và toàn bộ xuồng đang tiếp cận Sevastopol. Giới chức Nga thừa nhận, hai tàu hải quân đang nằm cảng để bảo dưỡng đã bị hư hại trong vụ tấn công nhưng nhấn mạnh, chúng sẽ được sửa chữa và trở lại biên chế chiến đấu, trái ngược với tuyên bố của Kiev.

Nhà phân tích quân sự Ukraine Volodymyr Zablotsky cho hãng tin RBK Ukraine được biết rằng, các tàu bị hư hại là tàu đổ bộ lớn lớp Ropucha “Minsk” và tàu ngầm tấn công lớp Kilo “Rostov-on-Don”, có thể mang tên lửa hành trình Kalibr.

Andriy Ryzhenko, cựu quan chức Hải quân Ukraine nhận định, đây là “cuộc tấn công lớn nhất vào Sevastopol kể từ khi cuộc chiến bắt đầu”. Sevastopol là nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen Nga, cùng các địa điểm khác ở Crimea thường xuyên bị tấn công kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

 https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ukraine-tuyen-bo-tan-cong-pha-hong-tau-hai-quan-nga-i707015/

Tiến Dũng / CAND