Ukraine thừa nhận tình báo Nga biết chính xác nơi giấu vũ khí

Người phát ngôn lực lượng không quân Ukraine thừa nhận cơ quan tình báo Nga có khả năng xác định các kho lưu trữ vũ khí của nước này.

Người phát ngôn lực lượng không quân Ukraine Yury Ignat thừa nhận, việc dự trữ vũ khí và đạn ở Ukraine “không có ý nghĩa gì” do khả năng của lực lượng tình báo Nga trong việc xác định và tấn công các địa điểm đó một cách hiệu quả. Ông Yury Ignat cũng cảnh báo máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất có thể trở thành “mục tiêu tốt” cho Nga nếu được cung cấp cho Ukraine.

“Chúng tôi không thể tiếp nhận một số lượng lớn tên lửa. Phải cất chúng ở đâu đó và đối phương sớm hay muộn sẽ biết về địa điểm lưu trữ", người phát ngôn lực lượng không quân Yury Ignat cho hay.

Ukraine thừa nhận tình báo Nga biết chính xác nơi giấu vũ khí của nước này. (Ảnh: Global Look Press)

Ukraine thừa nhận tình báo Nga biết chính xác nơi giấu vũ khí của nước này. (Ảnh: Global Look Press)

Kiev thiếu nguồn cung cấp đạn từ phương Tây trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, ông Yury Ignat cho rằng quân đội Ukraine sẽ không thể cất giữ số lượng lớn đạn được cung cấp do có nguy cơ bị Nga phá hủy nhanh chóng.

 

Các nước phương Tây đã tuyên bố thành lập một liên minh để giúp Ukraine mua máy bay chiến đấu F-16 và đào tạo phi công lái máy bay chiến đấu vào năm ngoái, và đợt giao hàng đầu tiên dự kiến ​​​​vào cuối năm 2024. Hà Lan và Đan Mạch đã dẫn đầu nỗ lực này, cam kết sẽ cung cấp tới 61 chiếc máy bay.

Người phát ngôn Yury Ignat hồi đầu tháng cảnh báo việc vận hành cả máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất và máy bay chiến đấu thời Liên Xô sẽ là một thách thức “cực kỳ khó khăn” đối với quân đội Ukraine.

Theo ông Yury Ignat, hệ thống phòng không của Ukraine vẫn sẽ không hiệu quả trước khả năng tấn công của Nga bất kể nguồn cung cấp của phương Tây, với lý do số lượng tên lửa S-300 mà Moskva sở hữu quá lớn khiến Kiev không thể bắn hạ tất cả. Các hệ thống S-300 do Liên Xô sản xuất chủ yếu được thiết kế để phòng không và có khả năng đánh chặn cả tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo cũng như bắn hạ máy bay. Đồng thời, chúng cũng có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu mặt đất.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov tuyên bố quân đội nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu đạn “trên thực tế”. Truyền thông phương Tây như Washington Post, El Pais  Die Welt đều mô tả tình trạng thiếu hụt đạn trầm trọng đối với quân đội Ukraine ở tiền tuyến.

Giữa tháng một, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố thế giới không sản xuất đủ vũ khí để đáp ứng nhu cầu của Kiev. Đồng quan điểm, Bộ trưởng Công nghiệp chiến lược Ukraine Aleksandr Kamyshin mới đây cho rằng toàn bộ sản lượng vũ khí toàn cầu là “không đủ” cho Kiev đối phó với Moskva.

https://vtc.vn/ukraine-thua-nhan-tinh-bao-nga-biet-chinh-xac-noi-giau-vu-khi-ar848857.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News