Ukraine thừa nhận chiến sự càng kéo dài, Nga càng có lợi

Ukraine muốn chiến dịch phản công ở miền Nam diễn ra chậm rãi, nhưng lại thừa nhận nếu chiến sự càng kéo dài, người Nga càng có lợi thế.

Bloomberg hôm nay (6/9) dẫn lời Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal một lần nữa hối thúc các quốc gia phương Tây tăng cường hỗ trợ để Ukraine sớm giành phần thắng trước Nga, bởi Kiev tin rằng, Moscow có lợi thế về mặt thời gian và sẵn sàng kéo dài thời gian xung đột.

1
Ukraine lo Nga có lợi thế nếu chiến sự kéo dài. Ảnh: Anadolu

"Thời gian đứng về phía Nga, vì vậy, chúng ta, cùng với các đồng minh và đối tác, cần làm mọi thứ để chấm dứt cuộc xung đột càng sớm càng tốt", ông Shmyhal nói. "Nga muốn chiến sự kéo dài hơn, tốn thời gian hơn, điều sẽ trở thành thách thức của chúng ta".

Sau 6 tháng giao tranh, Nga kiểm soát khoảng 1/5 lãnh thổ Ukraine, bao gồm tỉnh Lugansk và phần lớn tỉnh Donetsk ở Donbass; tỉnh Kherson, phần lớn tỉnh Zaporizhzhia và một phần tỉnh Mykolaiv ở phía Nam; cùng một phần tỉnh Kharkov ở phía Đông Bắc.

Tháng trước, Ukraine nhận định "tâm lý mệt mỏi" của cộng đồng quốc tế là một trong những mối đe dọa chính đối với Ukraine trong xung đột với Nga, nhắc đến việc phương Tây cắt giảm hoặc ngừng hỗ trợ Kiev vì chiến sự kéo dài dai dẳng.

Ukraine từ tuần trước mở chiến dịch phản công với hi vọng giành lại phần phía Nam đất nước. Giới quan sát tin rằng, chiến dịch phản công còn là cách Kiev cố gắng chứng minh họ đang tận dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ của phương Tây.

Tuy vậy, tuyên bố của ông Shmyhal phần nào mâu thuẫn với phát ngôn mà ông Oleksiy Arestovych, cố vấn của Tổng thống Ukraine Zelensky đưa ra cách đây vài hôm, khi vị này bác kì vọng về "chiến thắng nhanh chóng" của Kiev ở miền Nam, đồng thời mô tả chiến dịch phản công diễn ra "chậm rãi".

Ukraine muốn xuất điện sang châu Âu từ nhà máy Zaporizhzhia?

2
Hình ảnh đoàn xe IAEA xuất hiện ở nhà máy Zaporizhzhia. Ảnh: CNN

Trong bối cảnh châu Âu đối mặt khủng hoảng năng lượng, Thủ tướng Ukraine Shmyhal nói rằng, Kiev vẫn cố gắng hoàn thành mọi nghĩa vụ vận chuyển khí đốt đối với các khách hàng châu Âu. Ông Shmyhal cũng khẳng định Kiev có thể xuất khẩu điện nếu họ giành lại được nhà máy điện Zaporizhzhia.

Nhà máy Zaporizhzhia có 6 lò phản ứng, đủ khả năng cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình. Tuy nhiên, vì chiến sự, chỉ còn 1/6 lò phản ứng vẫn đang phát điện phục vụ vận hành nhà máy, nhất là làm mát các lò phản ứng (vốn cần làm mát liên tục); và cung cấp một phần điện cho các hộ gia đình.

Vài tuần qua, Ukraine cố gắng giành lại nhà máy từ tay lực lượng Nga, nhưng không thành công. Hai bên đổ lỗi cho đối phương đứng sau các vụ pháo kích xung quanh nhà máy. Giới chuyên gia cảnh báo bất cứ sự cố nào khiến hạ tầng nhà máy hư hại có thể dẫn đến thảm họa hạt nhân.

Thái Hà / CAND