Quốc tế
23/08/2022 16:15Ukraine thất thế ở mặt trận phía Nam
Trong cập nhật tình hình chiến sự hôm 22/8, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine xác nhận, Nga đã thành công một phần trong nỗ lực tiến công ở tỉnh Mykolaiv tiếp giáp tỉnh Kherson, khi họ giành được một phần khu định cư Blahodatne chiến lược gần ranh giới giữa hai tỉnh miền Nam Ukraine này.
Trước đó một ngày, quân đội Ukraine nói rằng, lực lượng Nga "đã kiểm soát khu vực vòng ngoài phía Nam khu định cư Blahodatne, nhưng các đợt giao tranh vẫn tiếp diễn".
Nga chưa bình luận về thông tin của Ukraine. Việc có thể tiếp tục duy trì các đợt tiến công ở miền Nam Ukraine cho thấy Nga dường như đã thích nghi với các đợt phản công mà Ukraine tiến hành 2 tháng qua.
Dù Kiev mô tả việc giành lại các tỉnh phía Nam là ưu tiên quan trọng, đồng thời khẳng định huy động tới một triệu binh sĩ cho nỗ lực này, nhưng đến nay, Ukraine chưa đạt tiến triển đáng kể nào và Nga vẫn giữ vững quyền kiểm soát tỉnh Kherson và phần lớn tỉnh Zaporizhzhia.
Trong diễn biến liên quan, Ukraine được cho là vẫn đang nỗ lực khai hỏa pháo HIMARS do Mỹ viện trợ vào cơ sở hạ tầng ở tỉnh Kherson nhằm tiêu hao năng lực hậu cần của Nga.
Hôm 22/8, đại diện chính quyền Kherson do Nga bổ nhiệm, ông Kirill Stremousov, thông báo, Ukraine đã bắn pháo HIMARS trúng cầu Antonovsky bắc qua sông Dnipro ở tỉnh Kherson đúng lúc một chiếc phà dân sự di chuyển gần cầu, khiến hơn 10 người bị thương, 2 người thiệt mạng.
Ukraine đã ít nhất 8 lần bắn phá cầu Antonovsky nhưng chưa thể đánh sập cây cầu do phần lớn các quả đạn đã bị phòng không Nga đánh chặn. Tuy vậy, tình trạng của cây cầu hiện nay không cho phép Nga vận chuyển vũ khí hạng nặng qua lại và buộc phải tìm kiếm một tuyến đường khác.
- 5 thói quen buổi sáng cực kỳ đơn giản để sống thọ, đặc biệt là việc số 1 (25/07/26 21:45)
- Cả huyện bị cấm vận mua hàng online vì một người lừa tiền của nền tảng (25/07/26 21:08)
- Cuộc sống tuổi U60 của biểu tượng sắc đẹp từng hai lần bị chồng trẻ phản bội (25/07/26 20:45)
- Chuyển tiền trên 400 triệu đồng phải chờ 24 tiếng, Ngân hàng Nhà nước nói gì? (25/07/26 19:45)
- Đầu tư vào đâu khi vàng, cổ phiếu, bất động sản đều ảm đạm? (25/07/26 19:20)
- Nguồn cung tăng, thị trường căn hộ Hà Nội giá vẫn chưa hạ nhiệt (25/07/26 18:25)
- Hạ tầng chiến lược mở rộng không gian phát triển Thủ đô (25/07/26 17:55)
- Ông Hùng Cao đình chỉ công tác quan chức 'nói xấu' Tổng thống Trump (25/07/26 17:30)
- Bộ Công Thương siết kiểm tra găm hàng, các 'ông lớn' xăng dầu nói gì? (25/07/26 17:15)
- Đà Nẵng: Tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ ở hang Đá Sập (25/07/26 17:12)