Thế giới 24h
18/09/2024 15:31Ukraine nói với Mỹ về kế hoạch thúc đẩy Nga kết thúc xung đột
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết, tuần trước, trong chuyến đi tới Kiev, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken được thông báo tóm tắt về các yếu tố trong kế hoạch của Ukraine nhằm thúc đẩy Nga chấm dứt chiến tranh.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến sẽ trình bày kế hoạch này bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York vào tuần tới, mà ông hy vọng sẽ tham dự.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.
Hôm 17/9, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết Washington đã xem kế hoạch này. "Chúng tôi nghĩ rằng họ đưa ra một chiến lược và một kế hoạch có thể thực hiện được".
Người phát ngôn Miller của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm ông Blinken cùng quan điểm với đại sứ Thomas-Greenfield nhưng từ chối nói chi tiết.
Zelensky cũng cho biết vào cuối tháng 8 rằng ông sẽ thảo luận về kế hoạch này với Phó Tổng thống đảng Dân chủ Kamala Harris và có thể là cả với ông Donald Trump của đảng Cộng hòa, hai ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 5/11.
Động thái diễn ra vào thời điểm quan trọng trong cuộc chiến, khi quân đội Nga tiếp tục tiến vào miền đông Ukraine mặc dù lực lượng Kiev đã bất ngờ tấn công khu vực Kursk của Nga vào tháng trước.
Ukraine đã thúc đẩy một hội nghị thượng đỉnh tiếp theo để với tầm nhìn về hòa bình của mình. Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, được tổ chức tại Thụy Sĩ vào tháng 6, thu hút hàng chục phái đoàn, nhưng không có Nga tham dự.
Theo CNN, dù chính quyền Biden vẫn còn gần 6 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine, nhưng họ không thể gửi thêm vũ khí vì không có sẵn trong kho. Một trong những lý do khiến các gói viện trợ gửi đến Ukraine không đủ là do Mỹ không muốn gửi quá nhiều vũ khí cho Kiev cùng một lúc, vì nước này không có khả năng tiếp nhận thiết bị và phân phối hiệu quả, nhanh chóng.
https://vtcnews.vn/ukraine-noi-voi-my-ve-ke-hoach-thuc-day-nga-ket-thuc-xung-dot-ar896605.html
- Sắp đấu đội Việt Nam, LĐBĐ Thái Lan cấm cầu thủ lướt Facebook, TikTok (11:02)
- Thủ tướng Hungary kêu gọi dỡ bỏ trừng phạt năng lượng Nga để “cứu” EU khỏi khủng hoảng (17 phút trước)
- Sau cú giảm mạnh, giá vàng tăng trở lại (26 phút trước)
- Bắc Ninh lập đoàn kiểm tra 'soi' toàn bộ bếp ăn tập thể sau vụ 300 tấn lợn bẩn (43 phút trước)
- FIFA tiết lộ VTV có bản quyền phát sóng World Cup 2026 tại Việt Nam (1 giờ trước)
- Infographic: Trung Quốc vượt qua 'cú sốc' eo biển Hormuz thế nào? (1 giờ trước)
- TP.HCM lập quy hoạch 100 năm: Tầm nhìn để chuẩn bị cho tương lai (1 giờ trước)
- Cựu Cục trưởng Hoàng Văn Thức nhận 35 tỷ, 'cài cắm' giúp doanh nghiệp trúng thầu (1 giờ trước)
- Artemis II và những 'lần đầu tiên' trong lịch sử chinh phục Mặt Trăng (2 giờ trước)
- Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 4? (2 giờ trước)