Ukraine nhận vũ khí hạng nặng của Đức vào đúng ngày mang tính biểu tượng

Ukraine sẽ nhận lô vũ khí hạng nặng đầu tiên từ Đức vào một ngày mang tính biểu tượng, ngày Đức Quốc xã tấn công Liên Xô 22-6.

vu-khi-6719
Pháo tự hành PzH 2000

Đại sứ Ukraine tại Berlin Andrey Melnyk nói với tờ báo Novoye Vremya của Ukraine ngày 10-6-2022 rằng, Kiev sẽ nhận lô vũ khí hạng nặng đầu tiên từ Đức vào khoảng ngày 22-6. Ông Melnyk cho biết thêm, lô hàng được giao dự kiến ​​sẽ bao gồm 7 pháo tự hành PzH 2000 như Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã cam kết vào đầu tháng 5.

“Chúng tôi sẽ nhận được các hệ thống này vào khoảng ngày 22-6”, Đại sứ Melnyk nói, đề cập đến lô vũ khí khi ông một lần nữa chỉ trích Berlin về việc vận chuyển vũ khí quá chậm trễ. Ngày mà ông Melnyk công bố cũng chính là ngày Đức Quốc xã xâm lược Liên Xô vào năm 1941. Liên Xô khi đó bao gồm cả Ukraine và Nga, và Ukraine là một trong những lãnh thổ Liên Xô đầu tiên bị Đức Quốc xã tấn công.

Bản thân Đại sứ Melnyk không bình luận gì về việc chọn ngày này. Thay vào đó, ông cho biết, Ukraine sẽ nhận thêm 15 hệ thống phòng không tự hành Gepard vào cuối tháng 7 và đợt giao hàng tiếp theo với 15 hệ thống Gepard một tháng sau đó.

Bộ Quốc phòng Đức trước đó đã xác nhận kế hoạch gửi 15 hệ thống Gepard tới Ukraine vào tháng 7.

Berlin đã cung cấp vũ khí cho Kiev gần như kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, tất cả các chuyến giao hàng cho đến nay chỉ bao gồm vũ khí cỡ nhỏ, tên lửa chống tăng và phòng không di động, cũng như đạn dược và nhiên liệu.

Các chính sách của Chính phủ Đức về vấn đề này đã bị Kiev, một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) và thậm chí cả các đối tác liên minh của Thủ tướng Đức Olaf Scholz chỉ trích nặng nề.

Tuấn Anh / ANTĐ