Thế giới 24h
16/04/2024 15:40Ukraine muốn thuê hệ thống tên lửa Patriot đối phó Nga
Trả lời phỏng vấn TSN, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết ông đã nói với đối tác của Ukraine rằng Ukraine cần đối tác chuyển vũ khí, nhấn mạnh kể cả việc “nước này sẵn sàng thuê lại hệ thống phòng không tầm xa Patriot"
Đồng thời, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cũng hiểu rằng việc chuyển bất kỳ hệ thống phòng không tầm xa Patriot nào cũng đều cần có sự chấp thuận của Mỹ.
Hệ thống phòng không tầm xa Patriot. (Ảnh: Getty)
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky từng tiết lộ với truyền thông Mỹ rằng Ukraine cần ít nhất 5 đến 7 tên lửa đất đối không MIM-104 Patriot - do tập đoàn vũ khí Raytheon sản xuất, để bảo vệ năng lực công nghiệp khỏi các cuộc tấn công tầm xa của Nga.
Trong suốt thời gian qua, ông Kuleba đã đi đầu trong việc vận động hành lang Mỹ và đồng minh để có thêm vũ khí.
Chính vị Ngoại trưởng Ukraine đã đưa ra kịch bản Ba Lan có thể sử dụng hệ thống Patriot của riêng mình để đánh chặn tên lửa Nga trên bầu trời Ukraine. Ông Kuleba cho biết ông xem đây là hành động “thực tế”.
Kiev đang đàm phán với các nhà tài trợ phương Tây để nhận thêm hai hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất và một hệ thống SAMP/T của Pháp-Italy.
Theo truyền thông phương Tây, Ukraine đang vận hành ít nhất 3 khẩu đội Patriot và một SAMP/T. Kiev được cho là đã tiếp cận Ba Lan, Tây Ban Nha và Romania để mua thêm vũ khí.
Một số quan chức phương Tây công khai từ chối chuyển Patriot cho Kiev. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết kho dự trữ Patriot của Berlin “gần như cạn kiệt”. Trong khi đó Tổng thống Andrzej Duda cho hay, Ba Lan “không còn hệ thống Patriot để cung cấp”.
Moskva xem việc phương Tây trang bị vũ khí cho Kiev là nỗ lực nhằm kéo dài tình trạng thù địch với Nga và gây tổn hại đến sinh mạng của người Ukraine. Trong những tuần gần đây, quân đội Nga đã tiến hành nhiều cuộc tấn công tầm xa vào nhà máy điện của Ukraine.
https://vtcnews.vn/ukraine-muon-thue-he-thong-ten-lua-patriot-doi-pho-nga-ar865311.html
- Vaccine ung thư Nga có kết quả khả quan bước đầu: Chuyên gia ung bướu nói gì? (09:50)
- Kiệt sức vì tin nhắn công việc ngoài giờ (09:30)
- Đội hình dự kiến Indonesia vs Việt Nam: Cơ hội nào cho Đình Bắc? (09:25)
- Romania kích hoạt biện pháp khẩn cấp bảo vệ nhà máy điện hạt nhân (09:19)
- Thao túng tương tác mạng xã hội bằng phonefarm tích hợp AI ngày càng tinh vi (09:04)
- Cuộc chuyển nhà sau gần 1 thế kỷ của những ‘người tận cùng mặc cảm’ (1 giờ trước)
- Iran sắp đạt thỏa thuận với Oman tại eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Ông Trump định ngày bắt đầu vòng đàm phán mới với Iran (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 3/8: Tăng nhẹ, hướng đến mốc 4.100 USD/ounce (1 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 3/8: Miền Bắc có nơi mưa to đến rất to, đề phòng dông lốc (2 giờ trước)