Ukraine đối mặt với tình trạng thiếu quân trầm trọng

Các quan chức và chỉ huy quân đội Ukraine thừa nhận, nước này không chỉ thiếu vũ khí của phương Tây viện trợ mà còn thiếu cả nhân lực để vận hành chúng.

Một số quan chức Ukraine phàn nàn, trong chiến dịch phản công, quân đội nước này chưa thể đẩy lùi được lực lượng Nga ra khỏi các khu vực bị chiếm đóng, vì các đồng minh phương Tây chậm bàn giao vũ khí viện trợ theo cam kết. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng đang phải đối mặt với tình trạng còn nghiêm trọng hơn vấn đề vũ khí, đạn dược, đó là thiếu nhân sự.

Một trợ lý giấu tên của Tổng thống Volodymyr Zelensky trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí Time thừa nhận rằng, dù Mỹ và đồng minh đã bàn giao toàn bộ vũ khí như cam kết thì Ukraine cũng không có đủ binh sĩ có khả năng để sử dụng chúng.

Theo một sĩ quan cấp cao trong quân đội Ukraine, các chỉ huy quân đội của họ có rất ít sự lựa chọn khi nhận được mệnh lệnh tấn công từ trên. Người này cho biết, đầu tháng 10/2022, quân đội Ukraine đã được yêu cầu mở chiến dịch phản công nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Gorlovka thuộc tỉnh Donetsk, tiền đồn chiến lược mà lực lượng Nga quyết tâm bảo vệ. Và những sĩ quan chỉ huy đã hỏi ngược lại cấp trên của mình rằng "tấn công bằng cái gì?", bởi trong tay họ không có nhân lực hay vũ khí để chiến đấu.

Binh sĩ Ukraine trên chiến trường.

Binh sĩ Ukraine trên chiến trường.

Cái lạnh mùa đông sẽ khiến lực lượng Ukraine khó tiến quân hơn và chiến tuyến sẽ ở trong trạng thái bị đóng băng cho đến ít nhất là mùa xuân năm sau. Tuy vậy, Tổng thống Zelensky vẫn từ chối chấp nhận điều này và cho rằng “đóng băng xung đột đồng nghĩa với thất bại”.

Một số trợ lý của Tổng thống Zelensky cho biết, Ukraine sẽ có những thay đổi lớn trong chiến lược quân sự và đội ngũ cố vấn của tổng thống. Theo các quan chức này, ít nhất một bộ trưởng và một tướng phụ trách chiến dịch phản công sẽ bị cách chức vì lý do tiến độ chậm chạp trên các mặt trận.

 

“Chúng tôi sẽ không thể tiến về phía trước được”, một trợ lý của Tổng thống Zelensky thừa nhận, đồng thời cho biết nhiều chỉ huy ở tiền tuyến bắt đầu từ chối mệnh lệnh tiến quân, ngay cả mệnh lệnh từ Văn phòng Tổng thống Ukraine ban hành. “Họ chỉ muốn ngồi trong chiến hào và giữ phòng tuyến. Tuy nhiên, chúng tôi không thể thắng theo cách đó”.

Huấn luyện tân binh Ukraine.

Huấn luyện tân binh Ukraine.

Ukraine không công bố thương vong của mình trong cuộc xung đột với Nga. Nhưng theo ước tính của Mỹ và châu Âu, thương vong của Ukraine và Nga là hơn 100.000 người mỗi bên. Điều này làm giảm nghiêm trọng nhân lực của quân đội Ukraine, buộc các văn phòng tuyển quân phải triệu tập những tân binh lớn tuổi hơn.

Độ tuổi trung bình của một người lính Ukraine hiện là 43. Một trợ lý thân cận của ông Zelensky nhận xét rằng “họ đã già và không còn khỏe mạnh nữa”. Tình hình này khác hoàn toàn so với thời điểm khi mới xảy ra xung đột Nga - Ukraine. Khi đó lực lượng phòng vệ lãnh thổ của quân đội Ukraine đã thông báo tiếp nhận tới 100.000 tân binh chỉ trong 10 ngày đầu tiên khi chiến sự nổ ra.

Việc huy động tân binh Ukraine sau đó được thúc đẩy bởi những dự đoán lạc quan của các quan chức nước này, rằng họ sẽ “chiến thắng trong vòng vài tuần đến vài tháng”. Một trợ lý khác của ông Zelensky cho biết: “Nhiều người nghĩ rằng họ có thể thực hiện một hành trình nhanh chóng để đạt được chiến thắng vĩ đại”.

Tuy nhiên, tốc độ tuyển quân của Ukraine đang giảm dần sau gần 2 năm xung đột, dù nước này áp dụng chính sách tuyển gọi nhập ngũ gắt gao.

Tổng thống Zelensky ngày 11/8 đã cách chức toàn bộ lãnh đạo văn phòng tuyển quân cấp tỉnh, động thái được đánh giá để thể hiện cam kết chống tham nhũng. Tuy nhiên, một sĩ quan cấp cao Ukraine cho biết điều này phản tác dụng khi hoạt động tuyển quân gần như bị đình trệ do thiếu người lãnh đạo.

https://vtc.vn/ukraine-doi-mat-voi-tinh-trang-thieu-quan-tram-trong-ar832207.html

LÊ HƯNG(Nguồn: Military View) / VTC News