Quốc tế
29/01/2023 15:03Ukraine đàm phán cấp tốc để được cung cấp tên lửa tầm xa
Theo Reuters, các cuộc đàm phán cấp tốc đang được tiến hành giữa Kiev và các đồng minh về yêu cầu của Ukraine về tên lửa tầm xa, thứ Kiev cho là cần thiết để đối phó Nga.
Cố vấn tổng thống Mykhailo Podolyak nói với kênh Freedom của Ukraine hôm 28/1 (giờ địa phương): “Để đẩy lùi đáng kể các vũ khí chủ chốt của quân đội Nga - như pháo binh mà họ sử dụng ngày nay ở tiền tuyến - chúng tôi cần các tên lửa có thể phá hủy kho vũ khí của họ. Vì vậy, trước tiên, các cuộc đàm phán đã được tiến hành. Thứ hai, các cuộc đàm phán đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng".
Ông nói thêm trên bán đảo Crimea có hơn 100 kho pháo.
Gần đây các nước phương Tây đã cam kết cung cấp cho Ukraine xe tăng và nước này cũng tiếp tục kêu gọi được cung cấp máy bay chiến đấu để đẩy lùi các lực lượng của Moskva.
Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelenskiy cho biết Ukraine muốn đánh phủ đầu Nga vào các khu vực đô thị. Theo ông Zelenskiy, Ukraine cần tên lửa ATACMS do Mỹ sản xuất, có tầm bắn 297 km. Washington cho đến nay từ chối cung cấp vũ khí này.
Trước đó cùng ngày, lực lượng không quân Ukraine bác bỏ thông tin trên một tờ báo rằng họ có ý định mua 24 máy bay chiến đấu từ các đồng minh, nói rằng các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục.
Tờ El Pais của Tây Ban Nha dẫn lời phát ngôn viên lực lượng không quân Ukraine Yuri Ihnat cho biết ban đầu Ukraine muốn có hai phi đội, mỗi phi đội 12 máy bay, tốt nhất là máy bay F-16.
Nhưng Ihnat sau đó cho biết những bình luận của ông trong cuộc họp báo đã bị hiểu sai. "Ukraine mới chỉ ở giai đoạn đàm phán liên quan đến máy bay. Các mẫu máy bay và số lượng hiện đang được xác định", ông nói.
Phó cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông Jon Finer cho biết Mỹ sẽ thảo luận về ý tưởng cung cấp máy bay "rất cẩn thận" với Kiev và các đồng minh.
Trong khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Đức bác bỏ ý tưởng gửi máy bay tới Ukraine.
- Tương lai nào cho cầu Long Biên bên trục cảnh quan sông Hồng? (14:21)
- Tăng 5kg tưởng béo lên, thanh niên 21 tuổi suýt phải chạy thận cả đời (14:01)
- U70 phải trông 2 đứa cháu nghỉ hè, tôi định đòi các con trả tiền công cao (3 giờ trước)
- Dứt mạch lao dốc, giá vàng trong nước đảo chiều tăng rất mạnh (3 giờ trước)
- Ngân sách carbon của thế giới sắp cạn kiệt (4 giờ trước)
- Ngôi sao Brazil bị truy tố ngay trước World Cup 2026 (4 giờ trước)
- Bí mật trong 'đại bản doanh' lừa đảo xuyên quốc gia của ổ nhóm đến từ Campuchia (4 giờ trước)
- Iran lên tiếng về thỏa thuận cuối cùng với Mỹ (5 giờ trước)
- Từng nứt hộp sọ, cầu thủ Mexico đánh đầu ghi bàn ở World Cup 2026 rồi bật khóc (5 giờ trước)
- Giá vàng sẽ giảm về mức 3.500 USD/Ounce cuối năm 2026? (5 giờ trước)