Tỷ phú Mỹ Elon Musk bất ngờ thăm Trung Quốc

Hôm 28/4, tỷ phú Elon Musk đã bất ngờ tới Bắc Kinh và gặp gỡ Thủ tướng Lý Cường. Đây là lần thứ ba ông Elon Musk đến Trung Quốc - thị trường xe điện lớn nhất thế giới, trong vòng chưa đầy một năm.

Theo Đài CCTV, trong cuộc gặp với tỷ phú Elon Musk hôm 28/4, Thủ tướng Lý Cường tuyên bố Tesla là "ví dụ thành công về hợp tác kinh tế và thương mại Trung - Mỹ".

Thủ tướng Lý Cường khẳng định: "Thị trường quy mô khổng lồ của Trung Quốc luôn rộng mở với các công ty có vốn nước ngoài. Trung Quốc sẽ giữ đúng lời hứa và tiếp tục nỗ lực để mở rộng khả năng tiếp cận thị trường và tăng cường đảm bảo dịch vụ". 

Tỷ phú Mỹ Elon Musk bất ngờ thăm Trung Quốc -0
Tỷ phú Elon Musk tới Trung Quốc gặp gỡ Thủ tướng Lý Cường. Ảnh: CCTV.

Thủ tướng Lý Cường cũng nhấn mạnh việc nước này sẽ cung cấp cho các công ty nước ngoài một môi trường kinh doanh tốt hơn để họ có thể yên tâm khi đầu tư vào Trung Quốc.

Về phần mình, Giám đốc điều hành Tesla khen ngợi đội ngũ Trung Quốc chăm chỉ và thông minh tại siêu công xưởng của Tesla ở Thượng Hải. "Thật tốt khi thấy xe điện đang có những tiến bộ ở Trung Quốc. Tất cả xe hơi sẽ chạy bằng điện trong tương lai", ông Elon Musk tuyên bố.

Tỷ phú Elon Musk đồng thời nêu rõ, rằng Tesla sẵn sàng thực hiện bước đi tiếp theo trong việc tăng cường hợp tác sâu rộng với Trung Quốc để đạt được nhiều kết quả đôi bên cùng có lợi hơn.

Chuyến thăm Trung Quốc của tỷ phú Elon Musk được cho là nhằm quảng bá công nghệ xe tự lái của hãng trong bối cảnh doanh số của hãng xe điện này giảm 8,5% trong quý I/2024. Tesla đã bán được hơn 1,7 triệu ô tô tại Trung Quốc kể từ khi gia nhập thị trường này cách đây một thập kỷ và xưởng ô tô ở Thượng Hải là nhà máy lớn nhất của hãng trên toàn cầu.

Được biết, chuyến thăm tới Trung Quốc của tỷ phú Elon Musk diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi ông hủy công tác tới Ấn Độ. Theo một thông báo mới nhất của Tesla trong tháng này, công ty sẽ sa thải 10% lực lượng lao động toàn cầu do doanh số bán hàng giảm và cuộc chiến giá cả ngày càng gay gắt đối với xe điện do các thương hiệu Trung Quốc dẫn đầu.

Kim Khánh / CAND