Quốc tế
18/04/2021 23:26Tỷ lệ lây nhiễm nCoV toàn cầu cao nhất từ đầu dịch
Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 17/4 cho biết: "Các quốc gia trước đây Covid-19 không lan rộng nay đang ghi nhận lượng ca nhiễm tăng mạnh".
Số trường hợp dương tính tăng đột biến ở gần như tất cả các khu vực, nhất là Brazil, Ấn Độ, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ. Theo WHO, trong 7 ngày, kể từ 4/4 đến 11/4, số ca mắc toàn cầu tăng 11% so với tuần trước đó.
Lý do chủ yếu là biến thể nCoV mới lây lan nhanh hơn và việc chính phủ nhiều nước nới lỏng biện pháp hạn chế. Đợt bùng phát mới xảy đến khi công tác tiêm chủng toàn cầu chưa đồng đều. Nhiều nước đã triển khai vaccine đến phần đông dân số, trong khi các quốc gia khác đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung.
Hôm 15/4, giới chức Ấn Độ ghi nhận hơn 200.000 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ. Nước này ra lệnh thành lập bệnh viện dã chiến trong các phòng khách sạn và trung tâm sự kiện để đối phó với đợt tấn công của virus. Tại Mumbai, nhà chức trách áp dụng hàng loạt quy định nghiêm ngặt trong tuần này, đóng cửa hầu hết doanh nghiệp. Số trường hợp ở Ấn Độ cao hơn đáng kể so với làn sóng Covid-19 gần nhất hồi tháng 9 năm ngoái.
![]() |
| Nhân viên y tế tại Bệnh viện Houston Methodist chăm sóc bệnh nhân Covid-19, tháng 7/2020. Ảnh: NY Times |
Quốc gia này cũng là nguồn cung vaccine quan trọng trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhân viên y tế tại một số khu vực tuyên bố họ chưa được tiêm chủng dù nằm trong nhóm ưu tiên. Đến nay, Ấn Độ đã tiêm hơn 110 triệu liều.
Brazil hiện có hơn 13,7 triệu ca nhiễm nCoV. Tuần này, bác sĩ khẩn cấp yêu cầu nguồn cung y tế do thiếu hụt thuốc an thần để đặt nội khí quản cho người bệnh. Hơn 365.000 người đã chết. Biến thể nCoV ở nước này cũng lây lan nhanh chóng, áp đảo hệ thống y tế. Tổ chức Bác sĩ Không biên giới gọi tình huống này là "thảm họa nhân đạo". Tổ chức cho biết chính phủ Brazil phản ứng hời hợt và có thái độ chính trị hóa cuộc khủng hoảng Covid-19.
Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục trong tuần này. Hôm 16/4, lần đầu số trường hợp dương tính vượt 60.000. Hôm 14/4, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ban bố lệnh phong tỏa một phần, đúng thời điểm diễn ra tuần thánh Ramadan.
Thục Linh (Theo Washington Post)
| Những nước không thể kén chọn vaccine
Khác với các nước giàu, nhiều quốc gia ở châu Phi hay Mỹ Latinh không thể dễ dàng từ bỏ vaccine Covid-19, dù biết tiềm ... |
| Thủ tướng Campuchia cảnh báo mở rộng phong tỏa
Thủ tướng Hunsen cho biết có thể phải kéo dài và mở rộng phạm vi phong tỏa nếu người dân vi phạm các biện pháp ... |
| Số người chết vì COVID-19 trên toàn cầu vượt 3 triệu
Hơn 3 triệu người trên toàn thế giới đã chết vì COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo số liệu của Đại học ... |
- Đi nắng về tắm ngay - thói quen 'tử thần' khiến nhiều người đột quỵ (14:33)
- 10 nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới (1 giờ trước)
- 5 nhóm người dễ đột quỵ nhất khi nắng nóng và cảnh báo từ bác sĩ (2 giờ trước)
- Những chương trình nghệ thuật quy mô lớn tại Hà Nội: Lan tỏa tình yêu nước, thúc đẩy công nghiệp văn hóa (3 giờ trước)
- Ông Trump: Nghi phạm mang theo nhiều vũ khí, mật vụ thoát chết nhờ áo chống đạn (3 giờ trước)
- Danh tính sát thủ nổ súng tại tiệc Tổng thống Trump dự (3 giờ trước)
- Vì sao thanh khoản nhà thấp tầng giảm mạnh? (4 giờ trước)
- Đàm phán Mỹ - Iran đổ vỡ, xuất hiện đề xuất mới 'hợp ý Tổng thống Trump' (5 giờ trước)
- Cháy rừng tại Nhật Bản khiến 3.000 người sơ tán, lính cứu hỏa căng mình dập lửa (5 giờ trước)
- Tổng thống Donald Trump hủy chuyến đi Pakistan của các Đặc phái viên Mỹ (6 giờ trước)
