Khoa học - Công nghệ
08/12/2021 19:36"Túp lều bí ẩn" trên Mặt trăng: Sản phẩm người ngoài hành tinh để lại?
Các nhà khoa học phụ trách sứ mệnh Change 4 điều động robot Thỏ Ngọc 2 đến kiểm tra sau khi phát hiện vật thể kỳ lạ màu trắng ở đường chân trời trên vùng tối của Mặt trăng.
Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) gọi vật thể này “túp lều bí ẩn”.
CNSA đùa rằng đây có thể là ngôi nhà được người ngoài hành tinh xây dựng sau khi hạ cánh xuống miệng hố Von Kármán tại vùng trũng cực Nam – Aitken.
![]() |
| "Túp lều bí ẩn" xuất hiện trên Mặt trăng. (Ảnh: CNSA) |
"Liệu đây có phải là ngôi nhà mà người hành tinh xây sau khi hạ cánh? Hay đây là tàu vũ trụ của những người từng thám hiểm Mặt trăng", CNSA viết bình luận đi kèm bức ảnh đăng lên Weixin.
Các nhà khoa học cho biết dường như có một hố va chạm nhỏ ngay bên cạnh vật thể.
Sẽ mất phải từ 2-3 tháng để tiếp cận "túp lều bí ẩn" bởi robot Thỏ Ngọc 2 phải mất từng đó thời gian để di chuyển quãng đường 80 m tới gần vật thể.
Trước khi có câu trả lời cuối cùng, giới khoa học nghiêng về giả thiết vật thể hình hộp là một tảng đá bắn lên sau một vụ va chạm giữa Mặt trăng với một thiên thạch nào đó.
Vùng trũng cực Nam – Aitken là nơi từng xảy ra một vụ va chạm lớn giữa Mặt Trăng với một tiểu hành tinh khổng lồ. Vụ va chạm khiến thành phần vật chất của lớp phủ (lớp manti) bị đẩy lên trên bề mặt.
Diệu Hoa ( Nguồn : New Jork post )
- Vingroup gia hạn chương trình hỗ trợ khách hàng chuyển đổi sang xe điện tới 30/4 (19:03)
- Vì sao bom xuyên hầm 900kg Mỹ có thể 'nướng cháy' tuyến phòng thủ Iran? (33 phút trước)
- Nắng nóng có thể kéo dài hơn 2025, tiêu dùng điện nguy cơ vượt 1 tỷ kWh/ngày (44 phút trước)
- Đội hình Việt Nam vs Malaysia: Hoàng Hên đá chính cùng Xuân Son (1 giờ trước)
- Triệu chứng mắc COVID-19 biến thể 'Ve sầu' BA.3.2 (2 giờ trước)
- Giải đấu kỳ lạ ở Trung Quốc: Công nhân, shipper hot hơn dàn sao triệu đô (2 giờ trước)
- Sau vụ 300 tấn lợn bệnh, hơn 2.900 trường ở Hà Nội rà soát đầu mối thực phẩm bán trú (2 giờ trước)
- Báo Malaysia thúc ép đội nhà: Phải thắng tuyển Việt Nam để xoa dịu nỗi thất vọng (4 giờ trước)
- Biến thể 'Ve sầu' của COVID-19 khác gì so với chủng cũ? (4 giờ trước)
- Mỹ phát tín hiệu sẵn sàng kết thúc xung đột Iran mà không cần mở eo biển Hormuz (5 giờ trước)
