Thế giới 24h
02/07/2023 04:13Tướng Mỹ: Không bất ngờ khi Ukraine phản công chậm hơn dự đoán
Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington ngày 30/6, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho biết, cuộc phản công của Ukraine chống lại Nga cực kỳ tốn kém và vẫn sẽ tiếp tục trong nhiều tháng tới.
Chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ đưa ra quan điểm về cuộc xung đột Ukraine, nói rằng ông “không bất ngờ” về việc cuộc phản công của Kiev đang diễn ra chậm hơn dự kiến.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley phát biểu tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia ngày 30/6. (Ảnh: Getty)
“Như tôi đã nói, quá trình này mất từ sáu, tám, đến mười tuần. Nó rất khó khăn, dai dẳng và đẫm máu”, tướng Milley nói, đồng thời lưu ý rằng nguyên nhân khiến bước tiến của Kiev bị cản trở là do các bãi mìn của Nga.
Ông cảnh báo Kiev “không nên ảo tưởng” về việc có thể đạt được tiến bộ dễ dàng, nhấn mạnh Ukraine đang chiến đấu để sinh tồn trước một đối thủ mạnh.
Khi được hỏi liệu Mỹ có cung cấp cho Ukraine bom, đạn chùm loại vũ khí bị cấm ở hơn 100 quốc gia do nguy cơ đáng kể mà chúng gây ra cho dân thường hay không, tướng Milley lưu ý rằng Washington "có rất nhiều lựa chọn", song quyết định cuối cùng vẫn sẽ do Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng Ukraine đã phát động cuộc tấn công quy mô lớn dọc theo một số khu vực của mặt trận vào đầu tháng 6, tuy nhiên tất cả các cuộc tấn công của họ đều bị đẩy lùi với nhiều tổn thất nặng nề.
Theo Forbes, hôm 27/6, cuộc phản công của Ukraine khiến Kiev mất lượng lớn thiết giáp. Các nhà phân tích cho rằng, con số thiệt hại thậm chí còn thảm khốc hơn so với suy đoán trước đó.
Tuần trước, Nikolay Patrushev, thư ký Hội đồng An ninh Nga, ước tính thiệt hại của Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc phản công là hơn 13.000 quân. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết Kiev đã mất 259 xe tăng và 780 xe bọc thép trong chiến dịch phản công lần này.
Các quan chức Ukraine thừa nhận rằng cuộc phản công đã gặp khó khăn. Tổng thống Zelensky cho biết tiến độ đang diễn ra "chậm hơn mong muốn trước sự kháng cự kịch liệt” từ quân đội Nga.
https://vtc.vn/tuong-my-khong-bat-ngo-khi-ukraine-phan-cong-cham-hon-du-doan-ar803421.html
- Biến đổi khí hậu làm tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh toàn cầu (21:28)
- 3 nàng thơ 'Mắt biếc' sau 7 năm: Người chật vật vì bệnh tật, người là 'phú bà' (21:03)
- Bí mật hậu trường gây sốc ít được hé lộ của phim 'Tây du ký' (58 phút trước)
- "Bóng cười" và cái giá đắt sau những cuộc vui ngắn ngủi (1 giờ trước)
- TP.HCM thí điểm phần mềm cấp phép sử dụng lòng đường, vỉa hè 18 tháng (1 giờ trước)
- Cứu thành công 11 người trong vụ chìm tàu trên biển Hải Phòng (1 giờ trước)
- Thanh niên 25 tuổi suy thận cấp sau một ngày làm việc ngoài trời 40 độ C (2 giờ trước)
- Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodríguez cảnh báo nguy cơ Mỹ hành động quân sự chống Cuba (3 giờ trước)
- Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị tuyên án 6 năm tù, bồi thường 108 tỷ đồng (3 giờ trước)
- Mưa 'vàng' giải nhiệt xuất hiện ở miền Bắc sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt (3 giờ trước)