Tướng Ba Lan: NATO nên ra tối hậu thư với Nga

Tướng Ba Lan Stanislaw Koziej cho rằng NATO có tất cả các lý lẽ để thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu rủi ro ở Ukraine.

Cựu lãnh đạo cơ quan an ninh quốc gia Ba Lan, Tướng Stanislaw Koziej, kêu gọi NATO đưa ra tối hậu thư cho Nga: Moskva ngừng các cuộc tấn công tên lửa ở phía tây Ukraine gần biên giới NATO hoặc liên minh NATO triển khai phương án "bảo vệ chống tên lửa" ở Ukraine.

Theo ông Stanislaw Koziej, hiện tại, các lực lượng Nga đang cố gắng phá hủy vũ khí phương Tây gửi đến Ukraine bằng tên lửa tầm xa phóng từ biển Đen hoặc nhờ sự hỗ trợ của hàng không chiến lược.

Tướng Ba Lan: NATO nên ra tối hậu thư với Nga - 1

Mỹ triển khai hệ thống phòng không Patriot tới Ba Lan để bảo vệ đồng minh NATO.

Ông cho rằng, điều này là "không thể chấp nhận được". Theo ông, việc Nga đang sử dụng các tên lửa lưỡng dụng có khả năng mang đầu đạn hạt nhân là cơ sở để NATO để thực hiện các bước nhằm giảm thiểu rủi ro.

Ông Stanislaw Koziej nói: “NATO có tất cả các lý lẽ để thực hiện các biện pháp phòng ngừa và thông báo cho Nga rằng, nếu Moskva tiếp tục tấn công biên giới của NATO bằng tên lửa tầm xa thì chúng tôi sẽ áp đặt biện pháp bảo vệ chống tên lửa ở miền Tây Ukraine".

Từ lâu, Nga đã kêu gọi phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời cảnh báo điều đó sẽ chỉ kéo dài xung đột và dẫn đến nhiều vấn đề hơn. Moskva cũng tuyên bố Nga coi các thiết bị quân sự nước ngoài trên lãnh thổ Ukraine là mục tiêu hợp pháp.

Theo quan điểm của ông Stanislaw Koziej, NATO nên chuẩn bị để bắn hạ tên lửa của Nga "ở một khoảng cách thích hợp" từ biên giới của mình.

“Theo tôi, tình hình này cuối cùng phải được đảo ngược hoặc ít nhất là cân bằng. Không thể có chuyện hai bên đối đầu, chỉ một bên hù dọa, dựng lên rào cản, điều kiện, lằn ranh đỏ...”, Tướng Stanislaw Koziej cho hay.

Hôm 17/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga không đe dọa bất kỳ nước nào bằng vũ khí hạt nhân nhưng "mọi người nên biết những gì chúng tôi có và những gì Nga sẽ sử dụng nếu cần thiết để bảo vệ chủ quyền".

Bình luận về tình hình hiện tại ở Ukraine dưới góc độ quân sự, Tướng Stanislaw Koziej nói rằng hiện “vẫn chưa có gì được quyết định”. Trong khi Nga đang toan tính cho các mục tiêu của mình thì sự ủng hộ của phương Tây vẫn là niềm hy vọng đối với Ukraine.

Theo vị tướng của Ba Lan, Nga “đang thua trong cuộc xung đột” vì khả năng chiến lược của nước này sẽ giảm, vị thế của Moskva trên trường quốc tế sẽ xấu đi và mức sống của người Nga “sẽ giảm đáng kể”.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine, Kiev đã yêu cầu NATO và các nước phương Tây áp đặt vùng cấm bay đối với Ukraine hoặc cung cấp cho nước này các phương tiện để tự làm điều đó, chẳng hạn như hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, những yêu cầu này vẫn chưa được đáp ứng vì phương Tây lo ngại động thái như vậy sẽ khiến đối đầu trực tiếp với Nga.

https://vtc.vn/tuong-ba-lan-nato-nen-ra-toi-hau-thu-cho-nga-ar683423.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News