Thế giới 24h
08/07/2019 12:26Tunisia cấm đeo mạng che mặt sau vụ đánh bom kép
Reuters hôm 5-7 dẫn nguồn tin chính thức cho biết ông Chahed đã ký một sắc lệnh cấm những người đeo niqab không được tiếp cận các trụ sở, toà nhà chính quyền và tổ chức công cộng vì lý do an ninh.
Quyết định được đưa ra vào thời điểm Tunisia tăng cường an ninh sau vụ đánh bom tự sát kép ở thủ đô Tunis vào ngày 27-6 khiến 2 người thiệt mạng và 7 người bị thương.
Các nhân chứng nói rằng một trong những kẻ đánh bom đã đeo niqab khi thực hiện vụ tấn công. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Tunisia bác bỏ thông tin này và cho biết kẻ chủ mưu - Aymen Smiri - đã tự sát để tránh bị bắt.
![]() |
Thủ tướng Tunisia Youssef Chahed đã ban hành lệnh cấm đeo niqab (mạng che mặt) tại các văn phòng công cộng sau vụ đánh bom tự sát kép ở thủ đô Tunis. Ảnh: Reuters
Đây là vụ tấn công thứ ba trong vòng 1 tuần, diễn ra khi Tunisia chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội vào mùa thu. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm cả 3 vụ tấn công này.
Kể từ năm 2011, phụ nữ được phép đeo hijab (khăn trùm đầu) và niqab ở Tunisia sau lệnh cấm kéo dài hàng thập kỷ dưới thời các Tổng thống Zine El Abidine Ben Ali và Habib Bourguiba, những người từ chối mọi hình thức ăn mặc của đạo Hồi.
Đến tháng 2-2014, Bộ Nội vụ Tunisia yêu cầu lực lượng cảnh sát tăng cường giám sát việc đeo niqab để "chống khủng bố", ngăn chặn các nghi phạm sử dụng mạng che mặt để ngụy trang.
Một số quốc gia châu Âu, châu Phi và châu Á cũng ban hành lệnh cấm hoàn toàn hoặc một phần việc đeo niqab vì lo ngại về an ninh cũng như quyền tự do ăn mặc của con người.
Tunisia là một trong số ít các quốc gia ở Trung Đông có các đảng Hồi giáo và thế tục chia nhau cầm quyền. Tuy nhiên, nước này đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế và bất ổn xã hội.
| Đánh bom kép tại nhà thờ của Philippines, ít nhất 21 người chết
Hai quả bom phát nổ vào hôm nay bên ngoài một nhà thờ Công giáo La Mã ở phía nam Philippines khiến ít nhất 21 ... |
| Giả làm phóng viên đánh bom, giết chết hơn 20 người
Ít nhất 21 người thiệt mạng trong 2 vụ nổ liên tiếp ở thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 30-4. Trong số nạn nhân có ... |
Phạm Nghĩa (Theo Al Jazeera)
- KOSPI lao dốc và mặt trái của “đòn bẩy AI” (16:02)
- Fed giữ nguyên lãi suất: Chỉ là tạm thời hay kéo dài hết năm? (22 phút trước)
- Xăng dầu tiếp tục tăng giá, xăng E10RON95 gần 23.000 đồng/lít (43 phút trước)
- DPM đặt mục tiêu doanh thu vượt 1,1 tỷ USD vào năm 2030, lợi nhuận tăng bình quân trên 21%/năm (47 phút trước)
- Đề xuất Quốc hội giám sát, làm rõ trách nhiệm quản lý thị trường vàng (1 giờ trước)
- Ông Trump bất ngờ tuyên bố không có kế hoạch chấm dứt cuộc chiến với Iran (1 giờ trước)
- Hồi sinh những dòng sông: Kinh nghiệm thế giới và gợi mở cho Hà Nội (1 giờ trước)
- Từ cơn sốt AI đến nỗi lo “ai sẽ trả hóa đơn” (1 giờ trước)
- Chuyên gia tim mạch chỉ ra sai lầm tai hại khi kiêng trứng phòng bệnh (2 giờ trước)
- Ít nhất 17 người thiệt mạng trong trận động đất tại Nhật Bản (4 giờ trước)
