Kinh tế
16/06/2025 17:36Tuần biến động mạnh của thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Thị trường hàng hóa nhóm năng lượng áp đảo bởi sắc xanh. Nguồn: MXV
Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng mạnh gần 2% lên 2.268 điểm.
Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, thị trường năng lượng chứng kiến đà tăng mạnh mẽ của hầu hết các mặt hàng chủ chốt trong nhóm. Trong đó, giá dầu mở rộng đà tăng sang tuần thứ hai liên tiếp với động lực chính từ những biến động địa – chính trị.
Cụ thể, giá dầu WTI tăng hơn 13%, lên mức 72,9 USD/thùng - mức cao nhất trong vòng hơn 4 tháng trở lại đây, trong khi dầu Brent cũng ghi nhận mức tăng trên 11%, chạm mốc 74,23 USD/thùng.
Căng thẳng giữa Israel và Iran bùng phát vào cuối tuần đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu, đặc biệt tại các tuyến hàng hải trọng yếu như eo biển Hormuz, tuyến đường xuất khẩu dầu quan trọng của nhiều nước vùng vịnh.
Bên cạnh đó, việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc, cũng là hai nguồn cầu dầu lớn nhất toàn cầu, đạt được tiến triển trong đàm phán thương mại đã hỗ trợ đà tăng của giá dầu, khi kỳ vọng về sự phục hồi thương mại và nhu cầu năng lượng được củng cố.
Tuy nhiên, tâm lý thận trọng vẫn chi phối thị trường do nhà đầu tư còn lo ngại về khả năng hai nước đạt được một thỏa thuận toàn diện, lâu dài, cũng như những bất ổn còn tồn tại trong quan hệ thương mại song phương.

Thị trường hàng hóa nhóm nguyên liệu công nghiệp áp đảo bởi sắc đỏ. Nguồn: MXV
Trái ngược với xu hướng chung trên thị trường, nhóm nguyên liệu công nghiệp ghi nhận lực bán áp đảo trên hầu hết các mặt hàng chủ chốt trong nhóm. Trong đó, giá đường 11 giảm hơn 2% về mức 355 USD/tấn, mức thấp nhất trong gần 4 năm trở lại đây.
Nguyên nhân chính kéo giá đường lao dốc là triển vọng nguồn cung toàn cầu tiếp tục dồi dào trong niên vụ 2025–2026.
Đáng chú ý, tại Ấn Độ, quốc gia sản xuất đường lớn thứ hai thế giới, Bộ Nông nghiệp nước này cho biết sản lượng đường dự kiến tăng tới 19% so với cùng kỳ năm trước, đạt 35 triệu tấn, nhờ diện tích trồng mía được mở rộng và điều kiện thời tiết thuận lợi.
Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ đường toàn cầu, nhất là tại Trung Quốc và Mỹ tiếp tục suy yếu, góp phần kéo dài đà giảm của giá đường.
https://hanoimoi.vn/tuan-bien-dong-manh-cua-thi-truong-hang-hoa-nguyen-lieu-the-gioi-705699.html
- AI nâng cấp, công nghệ hiện đại chưa từng có xuất hiện ở World Cup 2026 (02/06/26 21:01)
- Thế hệ dám tắt thông báo email, tin nhắn công việc sau giờ làm (02/06/26 20:45)
- Siêu máy tính dự đoán cơ hội vô địch World Cup 2026: Argentina chỉ đứng thứ 4 (02/06/26 20:30)
- Doãn Ngọc Tân gia nhập Thể Công Viettel (02/06/26 19:56)
- Vì sao Meta ra bản thu phí khi Facebook vẫn kiếm chục tỷ USD từ quảng cáo? (02/06/26 19:47)
- Cuộc điện thoại giận dữ của Tổng thống Trump với Thủ tướng Israel (02/06/26 18:30)
- Chưa đánh thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch vàng miếng (02/06/26 18:00)
- Vindynamics lần đầu ra mắt robot hình người tại hai sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới (02/06/26 17:07)
- Không điều hòa, người Việt làm gì để chống chọi nắng nóng kỷ lục ở Anh? (02/06/26 15:23)
- Mua nhà Vinhomes Sài Gòn Park tháng 6: Lời ngay 1%, không lo chỗ học cho con (02/06/26 15:16)