Tử vong sau khi ăn tiết canh liên hoan cuối năm

Một ngày sau khi ăn tiết canh lợn, người đàn ông 50 tuổi sốt cao, rét run, toàn thân tím tái, sau đó tử vong do sốc nhiễm khuẩn liên cầu lợn.

Bác sĩ Lê Văn Thiệu, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đơn vị tiếp nhận người bệnh bị sốc nhiễm khuẩn liên cầu lợn sau ăn tiết canh, không lâu sau không qua khỏi.

Hôm 20/1, người đàn ông cùng bạn bè mổ lợn, làm cỗ liên hoan tất niên, trong đó có món tiết canh. Một ngày sau, người này cảm thấy đau mỏi, tiêu chảy kèm sốt cao, toàn thân tím tái, được người nhà đưa đến Trung tâm y tế huyện Giao Thuỷ, sau đó chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ.

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, theo dõi liên cầu lợn (Streptococcus suis), chỉ định dùng kháng sinh, vận mạch, đặt ống nội khí quản thở máy, chuyển cấp cứu lên Hà Nội.

Người đàn ông được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng thở oxy, đồng tử hai bên giãn, huyết áp không đo được, toàn thân nổi vân tím, ban xuất huyết hoại tử vùng mặt, tay, chân.

Người bệnh được cấp cứu ngừng tuần hoàn, tim đập trở lại. Tuy nhiên, sau hồi sức tích cực, tình trạng không cải thiện, anh tử vong hôm 23/1. Các bác sĩ nhận định nguyên nhân bệnh nhân tử vong là sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn, suy đa tạng, rối loạn đông máu nặng.

Bác sĩ Thiệu cũng thông tin, những người tham gia bữa tiệc cùng người đàn ông kể trên cũng đồng loạt đến bệnh viện khám sàng lọc nhiễm liên cầu lợn. 

Liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây truyền từ động vật sang người, chưa có bằng chứng lây từ người sang người. Hầu hết ca bệnh đều liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các món đồ chưa nấu chín.

Một số trường hợp không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân do ăn thịt lợn nhiễm bệnh tái sống, hoặc tiếp xúc với lợn bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến.

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Vì thế, để phòng bệnh, người dân không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt sống mà không có bao tay bảo vệ, nhất là khi có vết thương.

Người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn có thể bị nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp ngay từ đầu đã nhiễm khuẩn nặng.

Thời gian ủ bệnh có thể vài tiếng đến 4-5 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Dấu hiệu bệnh nhân sốt nóng, lạnh, buồn nôn, nôn và đi ngoài nhưng không đi nhiều lần, dễ lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường.

Người bệnh cũng có biểu hiện đau đầu, ù tai, điếc, cứng gáy, tri giác lơ mơ, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ.

Bệnh được điều trị bằng kháng sinh, thời gian kéo dài, kết hợp lọc máu, hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn. Bệnh nhân bị liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ có thể phải điều trị ít nhất ba tuần; nhiễm khuẩn huyết phải điều trị đến hai tháng, chi phí hàng trăm triệu đồng.

Tỷ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn là khoảng 7%. Nếu bệnh nhân được cứu sống, tỷ lệ di chứng cũng rất cao, khoảng 40%.

https://vtc.vn/tu-vong-sau-khi-an-tiet-canh-lien-hoan-cuoi-nam-ar849652.html

Như Loan / VTC News