Kinh tế 24h
27/08/2019 22:32Từ G-7 trở về, Tổng thống Trump mang tin vui cho nông dân Mỹ
Sau cuộc họp bên lề thượng đỉnh G-7, lãnh đạo Mỹ-Nhật hôm 25/8 đồng ý về mặt nguyên tắc đối với các hạng mục trong thỏa thuận thương mại song phương dự kiến sẽ được ký kết vào tháng 9 tới.
Thỏa thuận, nếu được hoàn tất sẽ hạ nhiệt các tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa Washington và Tokyo.
Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer cho biết thỏa thuận tới sẽ liên quan tới nông nghiệp, thuế quan công nghiệp và thương mại kỹ thuật số. Thuế quan đối với ôtô giữ nguyên, không thay đổi.
![]() |
| Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP) |
Tổng thống Trump cho biết Nhật Bản đã đồng ý mua số ngô dư thừa của nông dân Mỹ còn tồn đọng do tranh chấp thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông Abe cũng đề cập tới việc mua thêm ngô từ Mỹ và cho biết khu vực tư nhân sẽ đảm nhận vấn đề này.
"Đây là một thỏa thuận rất lớn và chúng tôi đã đồng ý về mặt nguyên tắc. Đây là thỏa thuận hàng tỷ, hàng tỷ USD. Con số to lớn với nông dân", ông Trump nói sau cuộc họp báo chung với nhà lãnh đạo Nhật Bản bên lề thượng đỉnh G-7 tại Pháp.
Ông Abe khẳng định vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng bày tỏ lạc quan rằng thỏa thuận sẽ được ký kết ngay trước kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York vào tháng tới.
Nhật Bản hiện nhập khẩu khoảng 14 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm. Thỏa thuận mới đây sẽ mở ra thị trường đối với 7 tỷ USD trong số đó. Thịt bò, thịt lợn, lúa mỳ, sản phẩm sữa, rượu vang và ethanol của Mỹ sẽ là các mặt hàng được hưởng lợi từ thỏa thuận này.
Tổng thống Trump đang rất muốn giúp đỡ các nông dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi tranh chấp thương mại với Trung Quốc, đặc biệt là ở các khu vực nắm giữ những lá phiếu quan trọng trong cuộc chạy đua tới Nhà Trắng của ông. Giải quyết được đám ngô tồn đọng sẽ là một cú ghi điểm tạm thời vào thời điểm khó khăn hiện nay.
Tuy nhiên, ông Abe bác bỏ khẳng định của Tổng thống Trump nói rằng Mỹ và Nhật đã thống nhất được việc mua số nông sản dư thừa này.
"Côn trùng gây hại đang ảnh hưởng tới một số sản phẩm nông nghiệp ở Nhật Bản, thúc đẩy nhu cầu mua một số nông sản. Chúng tôi tin rằng cần thực hiện các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp để khu vực tư nhân Nhật Bản sớm mua ngô Mỹ", ông Abe cho hay.
(Nguồn: Reuters)
- Cao thủ Thái Cực Quyền Trung Quốc hạ loạt võ sĩ karate, lặng lẽ 'quy ẩn giang hồ' (1 giờ trước)
- Vì sao người Nhật không ngủ giường mà trải nệm nằm trên sàn? (1 giờ trước)
- Tìm thấy phim câm 127 năm tuổi: Hình ảnh 'robot' đầu tiên trong lịch sử điện ảnh (2 giờ trước)
- Petrovietnam đảm bảo cung ứng dầu thô trong ngắn hạn trước biến động Trung Đông (3 giờ trước)
- Chuyên cơ của Ronaldo bất ngờ rời Ả Rập Xê Út giữa lúc bom đạn (3 giờ trước)
- Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, lùi sát mốc 188 triệu đồng/lượng (3 giờ trước)
- Thị trường chứng khoán thế giới đảo chiều mạnh vì căng thẳng Trung Đông (3 giờ trước)
- Liên tiếp xảy ra tai nạn trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai, nhiều người thương vong (3 giờ trước)
- Israel hack camera giao thông Iran, nắm hành tung vệ sĩ Lãnh tụ tối cao Khamenei (4 giờ trước)
- Chiến sự ở Trung Đông leo thang, thị trường xăng dầu Việt Nam có bị ảnh hưởng? (5 giờ trước)
