Tài chính - Ngân hàng
24/06/2025 15:05Từ 1/7, người bán hàng trên sàn thương mại điện tử sẽ đóng thuế thế nào?
Theo Nghị định 117, từ 1/7, người bán (hộ, cá nhân kinh doanh) trên sàn thương mại điện tử, nền tảng số sẽ được các đơn vị này khấu trừ, nộp thuế thay khoản thuế giá trị gia tăng (VAT) và thu nhập cá nhân.
Các khoản thuế trên sẽ được khấu trừ ngay khi đơn hàng được xác nhận thành công và người mua chấp nhận thanh toán. Số thuế được xác định theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu của mỗi giao dịch được hoàn tất. Chẳng hạn, thuế giá trị gia tăng (VAT) được chia làm các nhóm: hàng hóa là 1%; dịch vụ là 5%; vận tải, dịch vụ gắn với hàng hóa là 3%.
Người bán hàng trên sàn thương mại điện tử sẽ đóng thuế thế nào từ 1/7?
Trong khi đó, thuế thu nhập cá nhân với cá nhân cư trú trong nước là 0,5% với hàng hóa; 2% với dịch vụ; 1,5% với vận tải, dịch vụ gắn kèm hàng. Còn cá nhân ở nước ngoài khi bán hàng trên sàn online sẽ chịu mức thuế tương ứng là 1% với hàng hoá; 5% với dịch vụ và 2% với vận tải, dịch vụ gắn hàng hóa.
Trường hợp đơn vị quản lý sàn online không xác định được giao dịch là hàng hay dịch vụ, số thuế khấu trừ sẽ theo mức tỷ lệ cao nhất. Việc kê khai thuế này được thực hiện theo tháng. Với giao dịch bị hủy hoặc trả lại, các sàn sẽ phải bù trừ với người bán số thuế đã khấu trừ, nộp thay.
Như vậy, người bán hàng online không còn phải trực tiếp kê khai, nộp hai loại thuế trên nếu sàn đã thực hiện đúng trách nhiệm nộp thay, tuy nhiên vẫn cần cung cấp thông tin định danh đầy đủ cho sàn như số CMND/CCCD, mã số thuế hoặc giấy tờ tùy thân khác theo yêu cầu của cơ quan thuế.
Đồng thời, người bán vẫn phải tự chịu trách nhiệm kê khai và nộp các loại thuế khác nếu thuộc diện điều chỉnh, như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên hoặc bảo vệ môi trường.
Với doanh thu bán hàng online không qua các sàn, người bán cần kê khai và nộp thuế qua cổng thông tin điện tử dành cho hộ, cá nhân kinh doanh hoạt động thương mại điện tử.
- Cao thủ Trung Quốc nâng ô tô bằng 1 tay, khiến 300 tên cướp khiếp sợ (13/03/26 20:35)
- Bảng lương của viên chức dự kiến khi tăng lương cơ sở từ 1/7 (13/03/26 18:02)
- Mỹ tấn công Iran bằng bộ binh, thu giữ uranium: Nhiệm vụ bất khả thi? (13/03/26 17:39)
- Hải quân Mỹ không thể hộ tống tàu dầu qua eo biển Hormuz: Còn đường nào thay thế? (13/03/26 17:02)
- Giá nhà quá đắt, người phụ nữ Mỹ mua nhà thờ để ở chỉ với hơn 1 tỷ đồng (13/03/26 17:02)
- Bác sĩ tim mạch: Đặt stent tại Mỹ tốn 1,5 tỷ đồng, về Việt Nam chỉ 100 triệu (13/03/26 14:38)
- Xả mạnh quỹ bình ổn 4.000-5.000 đồng/lít, Bộ Công Thương nói rõ lý do giá xăng dầu vẫn tăng (13/03/26 13:44)
- Tại sao người Mỹ gọi bóng đá là 'soccer' chứ không phải 'football'? (13/03/26 11:25)
- Fed sẽ giữ nguyên lãi suất lâu hơn vì chiến sự tại Trung Đông (13/03/26 11:13)
- USD tăng lên cao nhất 4 tháng khi giá dầu chạm mốc 100 USD (13/03/26 11:03)