Xã hội
25/05/2025 23:55Trượt tốt nghiệp có được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông?
Theo Điều 34 dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi đang được Bộ GD&ĐT lấy ý kiến, học sinh học hết chương trình THPT đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thì được dự thi tốt nghiệp. Nếu đạt yêu cầu, học sinh được hiệu trưởng nhà trường cấp bằng tốt nghiệp.
Nếu học sinh không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu, hiệu trưởng nhà trường vẫn cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.
Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông được sử dụng để đăng ký dự thi lấy bằng tốt nghiệp THPT khi người học có nhu cầu hoặc để theo học giáo dục nghề nghiệp và sử dụng trong trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.
Theo Điều 34 dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi đang được Bộ GD&ĐT, thí sinh trượt tốt nghiệp vẫn có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông. (Ảnh minh hoạ)
Cũng liên quan tới chính sách về thẩm quyền cấp bằng tốt nghiệp các cấp học phổ thông, Dự thảo quy định, hiệu trưởng sẽ xác nhận học sinh hoàn thành chương trình qua học bạ, thay vì Trưởng phòng GD&ĐT của quận, huyện cấp bằng tốt nghiệp như hiện nay.
Bộ GD&ĐT lý giải, việc điều chỉnh này nhằm phù hợp với chủ trương tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, đồng thời phù hợp với mục tiêu phổ cập giáo dục và với xu thế quốc tế. Nhiều quốc gia phát triển (Mỹ, Canada, Anh, Úc, Phần Lan) không cấp bằng tốt nghiệp THCS mà sử dụng xác nhận của hiệu trưởng về kết quả học tập ở lớp dưới để xét học ở bậc học cao hơn hoặc phân luồng.
Việc xác nhận hoàn thành chương trình THCS không ảnh hưởng đến quyền, nghĩa vụ của người học. Hiện nay, tốt nghiệp THCS là tiêu chí bắt buộc để học sinh dự thi vào lớp 10 THPT. Năm ngoái, Bộ đã bỏ xếp loại giỏi, khá, trung bình trên bằng tốt nghiệp cấp học này.
Dự thảo cũng thay đổi người cấp bằng tốt nghiệp THPT từ Giám đốc Sở GD&ĐT sang hiệu trưởng nhà trường. Hiệu trưởng cấp bằng tốt nghiệp THPT góp phần tăng tính tự chủ, chủ động của trường trong tổ chức và quản lý hoạt động giáo dục; giảm thủ tục hành chính và chi phí.
- Bối cảnh quay phim ‘Tây du ký’ thay đổi thế nào sau 4 thập kỷ? (45 phút trước)
- Tưởng đau lưng do tập gym, chàng trai 20 tuổi mắc viêm cột sống dính khớp (1 giờ trước)
- 5 ứng dụng miễn phí thay thế cho Microsoft Office (2 giờ trước)
- Hà Nội sẽ chuyển đổi công năng nhiều trường đại học, bệnh viện trong nội đô (2 giờ trước)
- Thu hồi thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%: Lô nào vi phạm và mức độ 3 là gì? (2 giờ trước)
- Vì sao trào lưu chơi búp bê Natasha khiến nhiều phụ huynh lo lắng? (2 giờ trước)
- PVOIL bắt đầu dừng bán xăng khoáng RON95, nhiều khách hàng bất ngờ (3 giờ trước)
- Nhóm người đi ô tô Lexus bị tố trêu ghẹo, hành hung cô gái làm việc với công an (3 giờ trước)
- Lý do Chủ tịch Tập Cận Bình mời Tổng thống Donald Trump tham quan Trung Nam Hải (4 giờ trước)
- Trùm ma túy Bùi Đình Khánh cùng 3 người khác bị tuyên án tử hình (6 giờ trước)