Xã hội
22/05/2018 21:05Trường nghìn tỉ nhưng \"ế sưng\": Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì?
![]() |
Chia sẻ
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14. Ảnh: Lê Phương
Thưa Bộ trưởng, Báo Lao động phản ánh công trình 1.100 tỷ đồng xây dựng Đại học Thủy lợi – cơ sở Phố Hiến đầu tư lớn nhưng lại trong tình trạng ế sưng, hiện chỉ có 400 học sinh xuống học ngoại khóa rồi quay về, rất lãng phí. Ông đánh giá như thế nào?
Có lãng phí hay không phải kiểm tra, thông tin này tôi có biết, nhưng phải kiểm tra. Chủ trương dãn các trường ra khỏi thành phố là chủ trương đúng, một số trường có nhu cầu đào tạo cao nhưng đất đai hẹp cùng với tính chất nhiệm vụ của ngành thủy lợi nên phải ra ngoại ô là chủ trương đúng. Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện, tuyển sinh phải kiểm tra xem hiệu quả đến đâu, không nên nhìn 1 năm hay 1 học kỳ mà với đại học phải nhìn dài hơn vì phải xây dựng, chuyển.
Nhưng cơ sở này đã hoàn thiện và chính thức đưa vào sử dụng, thưa ông?
Hoàn thiện phải xem kế hoạch vì xây trường và tuyển sinh là không khớp. Đây là trường nếu xét về góc độ quản lý nhà nước tôi thấy chủ trương là đúng, đi vào trực tiếp tính toán do trực thuộc Bộ Nông nghiêp & Phát triển nông thôn nên phải có đánh giá chứ không thể võ đoán.
Quan điểm của ông về việc này như thế nào?
Quan điểm của tôi là dù dãn hay không dãn cũng phải hiệu quả vì nguồn lực rất hiếm nên không thể lãng phí. Khi tính toán mở trường ở đâu, làm như thế nào phải tính đến khả năng tuyển sinh chứ không thể tách ra. Quan điểm chủ trương là đúng nhưng vẫn phải tính đến điều kiện thực hiện hiệu quả.
| Cận cảnh khu trường nghìn tỉ nhưng "ế sưng" của Đại học Thủy lợi
Bi kịch nằm ở chỗ, trong hơn 1,1 nghìn tỉ đồng tổng mức đầu tư của dự án, thì gần 90% là tiền đi vay ... |
- Iran tấn công tàu ở eo biển Hormuz, giá dầu lại vượt 100USD/thùng (17 phút trước)
- Mỹ sẽ "xả kho" 172 triệu thùng dầu dự trữ vào đầu tuần tới (19 phút trước)
- Trẻ dùng Discord, Telegram..., phụ huynh lo rủi ro từ nền tảng mở (1 giờ trước)
- Iran rút khỏi World Cup 2026, đội nào sẽ thay thế? (1 giờ trước)
- Chính sách giúp người mua nhà 'miễn trừ rủi ro' lãi suất, tăng trưởng tài sản (2 giờ trước)
- Thạc sĩ trẻ phải khám tâm thần vì áp lực tiền thuê nhà Hà Nội (2 giờ trước)
- Chứng khoán hôm nay dự báo tiếp tục hồi phục, nhà đầu tư nên làm gì? (2 giờ trước)
- Iran có Lãnh tụ Tối cao mới, xung đột Mỹ - Iran bao giờ kết thúc? (2 giờ trước)
- Ông Trump tuyên bố chiến thắng nhưng 'không muốn rời đi sớm' (2 giờ trước)
- Xăng đắt đỏ, nhiều gia đình tính toán từng chuyến xe, từng bữa ăn (3 giờ trước)
