Đại diện Viện KSND huyện Thới Lai (TP Cần Thơ), đề nghị tuyên phạt bị cáo Trương Châu Hữu Danh từ 4-5 năm tù. Bị cáo Bảo, Giang từ 3-4 năm tù; Nhã, Thắng, từ 2-3 năm tù.

Ngày 27/10, TAND huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) tiếp tục xét xử các bị cáo Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Phước Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã và Lê Thế Thắng. Bị cáo Thắng, có đơn xin xét xử vắng mặt.

Đại diện Viện KSND huyện Thới Lai nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo đã được nêu rõ trong cáo trạng. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Hành vi của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

“Các bị cáo lợi dụng các trang mạng xã hội, tự do báo chí, tự do ngôn luận để viết nhiều bài viết xúc phạm, xâm phạm đến nhiều cá nhân là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành và địa phương”, đại diện Viện KSND nhấn mạnh.

Trương Châu Hữu Danh bị đề nghị tuyên phạt từ 4-5 năm tù -0

Các bị cáo Danh, Nhã, Bảo và Giang tại phiên tòa.

Theo Viện KSND, các bài viết của bị cáo Danh và thành viên nhóm “Báo Sạch” đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, bộ ngành; ảnh hưởng tới niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước; làm ảnh hưởng đến thực hiện chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Các bài viết này làm cho nhiều người đọc bình luận tiêu cực, qua đó xúc phạm danh dự, uy tín của nhiều người, cơ quan, tổ chức. Nếu hành vi của các bị cáo không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, rất có thể sẽ còn nhiều bài viết khác xúc phạm, ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức, bộ ngành.

Theo đại diện Viện KSND, đối với hành vi phạm tội của các bị cáo cần phải xét xử nghiêm, tương xứng với vai trò của từng người. Các bị cáo có tình tiết tăng nặng, trước khi đăng tải các bài viết đã cùng trao đổi, thảo luận, góp ý thể hiện sự đồng lòng và thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần.

Các bị cáo chưa có tiền án, tiền án sự và được hưởng tình tiết giảm nhẹ, vì trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã khai, thừa nhận hành vi phạm tội, nhất là bị cáo Danh thừa nhận hành vi phạm tội và nhận trách nhiệm chính.

Việc truy tố các bị cáo hoàn toàn đúng người, đúng tội. Viện KSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Danh từ 4-5 năm tù; Bảo, Giang từ 3-4 năm tù; Nhã, Thắng từ 2-3 năm tù. Đồng thời đề nghị tuyên cấm các bị cáo hành nghề báo chí từ 4-5 năm.

Đại diện Viện KSND huyện Thới Lai cũng đề nghị cơ quan Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục làm rõ hành vi có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và phát tán văn bản có đóng dấu “mật” và “tối mật”; có dấu hiệu cố ý làm lộ bí mật Nhà nước; chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước.

Chiều 27/10, phiên tòa xét xử các bị cáo đang tiếp tục.

Như Anh

Đề nghị truy tố Trương Châu Hữu Danh cùng 4 đồng phạm Đề nghị truy tố Trương Châu Hữu Danh cùng 4 đồng phạm
Công an Cần Thơ ra thông báo bắt tạm giam Trương Châu Hữu Danh Công an Cần Thơ ra thông báo bắt tạm giam Trương Châu Hữu Danh