Trung tướng Tô Ân Xô nói gì về tiến độ điều tra vụ Việt Á, FLC?

Chiều 29/4, tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Có phóng viên băn khoăn về tiến độ điều tra vụ án Việt Á, vụ án thao túng thị trường chứng khoán tại Tập đoàn FLC, vụ án Tân Hoàng Minh, Công ty CP Chứng khoán Trí Việt, Louis Holding.., và kết quả điều tra, xử lý bước đầu đối với những đối tượng tung tin đồn thất thiệt, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đối với các vụ án được dư luận quan tâm mà thời gian qua các cơ quan bảo vệ pháp luật đã điều tra, xử lý, Bộ Công an đều thông tin nhanh chóng, cởi mở trong khuôn khổ cho phép, đáp ứng phần nào nhu cầu của các nhà báo và người dân. Còn chi tiết quá trình điều tra vụ án ra sao, mở rộng điều tra theo hướng nào thì Cơ quan điều tra chưa thể thông tin được, khi có kết quả cuối cùng Bộ Công an sẽ thông tin cho các cơ quan báo chí.

z3377983758467_2495ac71a0d5cd463-1651227645490 (1)
Trung tướng Tô Ân Xô trả lời tại họp báo.

Về những đối tượng tung tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng môi trường đầu tư kinh doanh, Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã đề cập vấn đề này, và thực chất việc tung tin đồn thất thiệt không chỉ trong lĩnh vực chứng khoán, mà nhiều vấn đề khác trong đời sống xã hội. Mạng xã hội cũng như đời sống thực, rất phức tạp.

"Bộ Công an đã chỉ đạo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Cục An ninh chính trị nội bộ, Cục An ninh kinh tế; Cục Cảnh sát hình sự; Công an các địa phương tập trung lực lượng, áp dụng các biện pháp công tác Công an để kiểm soát, ngăn chặn, gọi hỏi, răn đe, truy tố những cá nhân tung tin thất thiệt, tin giả, tin chưa được kiểm chứng; áp dụng các biện pháp từ hành chính đến hình sự theo từng mức độ, từng cấp độ, trên phạm vi rộng...", Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh.

Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định, Bộ Công an cũng đã trả lời vấn đề này trên một số cơ quan báo chí và Cổng Thông tin điện tử của Bộ, đã có những cảnh báo tương đối đầy đủ, đề nghị người dân truy cập để tìm hiểu, nhận biết phương thức, thủ đoạn và có biện pháp ứng phó...