Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Hội An được xây dựng không đúng quy định?

Liên quan đến dự án Trung tâm đăng kiểm (TTĐK) xe cơ giới tại khu đất số 30 đường Nguyễn Tất Thành, phường Tân An, UBND TP Hội An và các sở liên quan của tỉnh Quảng Nam đã có những nhận định ban đầu.

Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, ngày 10/6/2022, UBND TP Hội An có công văn thống nhất với ý kiến đề xuất của Phòng Quản lý đô thị cho phép Công ty CP kiểm định an toàn HDN Hội An được đầu tư xây dựng TTĐK xe cơ giới tại số 30 đường Nguyễn Tất Thành, phường Tân An.

Diện tích đất, mặt bằng sử dụng là 3.230m2, thuộc một phần diện tích thửa đất thương mại dịch vụ của Công ty CP xây dựng giao thông Quảng Nam (đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngày 8/7/2019); thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh giữa Công ty CP xây dựng giao thông Quảng Nam và Công ty CP kiểm định an toàn HDN Hội An.

TTKĐ này có công suất thiết kế 2 dây chuyền kiểm định hiện đại, đồng bộ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, đảm bảo việc kiểm tra, đo đạc được đầy đủ các hệ thống liên quan đến xe cơ giới tham gia giao thông, để đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định Luật Giao thông đường bộ; được xây dựng 1 tầng, chiều cao 5-8m, mật độ xây dựng tối đa 60%.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Hội An được xây dựng không đúng quy định? -0
Trung tâm đăng kiểm xe xe cơ giới tại khu đất số 30 đường Nguyễn Tất Thành, phường Tân An, TP Hội An.

Qua quan sát thực tế của chúng tôi, đến nay TTĐK xe cơ giới tại số 30 đường Nguyễn Tất Thành, TP Hội An đã được xây dựng gần hoàn thiện. Đường vào trung tâm được rào chắn kín, chưa có dấu hiệu hoạt. Để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan về việc triển khai dự án TTĐK xe cơ giới này, chúng tôi đã liên hệ hẹn làm việc với lãnh đạo Công ty CP kiểm định an toàn HDN Hội An, song không có kết quả.

Trong khi đó, ông Vũ Huy Chất, Tổng Giám đốc Công ty CP xây dựng giao thông Quảng Nam cho biết, phía công ty này chỉ góp đất xây dựng TTĐK, còn các thủ tục đầu tư do Công ty CP kiểm định an toàn HDN Hội An thực hiện.

Ông Văn Anh Tuấn, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc kiểm tra, báo cáo về dự án TTĐK xe cơ giới tại khu đất số 30 đường Nguyễn Tất Thành, phường Tân An, TP Hội An, Sở đã có công văn gửi các đơn vị liên quan gồm UBND TP Hội An, Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng, Sở TN&MT.

Trên cơ sở các văn bản phúc đáp của các đơn vị (chưa nhận được ý kiến của Sở TN&MT) và Biên bản kiểm tra, đánh giá đơn vị đăng kiểm số 252- 2022/ĐKVN-VAR được Cục Đăng kiểm Việt Nam và Công ty CP kiểm định an toàn HDN Hội An lập ngày 28/11 do Công ty CP kiểm định an toàn HDN Hội An cung cấp, ngày 15/12, Sở GTVT đã có văn bản tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, hiện trạng xây dựng tại dự án TTĐK xe cơ giới tại khu đất số 30 đường Nguyễn Tất Thành, TP Hội An, doanh nghiệp đã bố trí diện tích mặt bằng dùng để xây dựng trung tâm 3.230m2; đã xây dựng một khu nhà xưởng kết cấu thép rộng khoảng 400m2; bên trong có bố trí lắp đặt 2 dây chuyền kiểm định loại II; bãi đỗ xe có diện tích 2.187m2; hệ thống đường cho xe cơ giới ra vào xưởng kiểm định, đường giao thông nội bộ và trang bị các thiết bị kiểm định, bố trí nhân sự theo quy định.

Về pháp lý của dự án, theo nội dung báo cáo của UBND TP Hội An, cơ quan này đã có Công văn số 1544/UBND ngày 10/6 về việc thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng TTĐK xe cơ giới tại TP Hội An và Công văn số 2168/UBND ngày 9/8 về việc đấu nối hạ tầng để xây dựng TTĐK xe cơ giới của Công ty CP kiểm định an toàn HDN Hội An; Phòng Quản lý đô thị Hội An đã cấp Giấy phép xây dựng Nhà xưởng TTĐK xe cơ giới số 1100/GPXD ngày 19/11.

Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam cho rằng, căn cứ thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh quy định tại điểm a khoản 1 Điều 32 Luật Đầu tư 2020 “Dự án đầu tư có đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá, đấu thầu hoặc nhận chuyển nhượng, dự án đầu tư có đề nghị cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, trừ trường hợp giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân không thuộc diện phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Theo các thông tin UBND TP Hội An đã báo cáo, Sở KH&ĐT chưa đủ cơ sở để có ý kiến về thẩm quyền và thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án trên (sự phù hợp về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; nguồn gốc đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, hoặc cho thuê hằng năm, phương thức góp vốn thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh,…).

Việc xây dựng TTĐK xe cơ giới phải tuân thủ quy hoạch chung của đô thị Hội An; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đảm bảo môi trường; phòng, chống cháy nổ và các điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trong khi đó, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam nhìn nhận, về quy mô dự án, đây là công trình cấp 3, thuộc thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của UBND TP Hội An. Về giấy tờ đất đai (là thành phần hồ sơ để cấp giấy phép xây dựng), chưa rõ ràng, cần có ý kiến của cơ quan quản lý chuyên ngành về đất đai. Về hình thức giấy phép xây dựng chưa tuân thủ mẫu giấy phép xây dựng được quy định tại Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ.

Còn Sở GTVT tỉnh Quảng Nam thì cho rằng, theo quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP ngày 8/10/2018 của Chính phủ; Thông tư số 18/2019/TT-BGTVT ngày 20/5/2019 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 139 quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới; Thông tư số 01/2022/TT-BGTVT ngày 12/1/2022 của Bộ trưởng Bộ GTVT sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 29/2018/TT-BGTVT ngày 14/5/2018 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về kiểm tra chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông đường sắt và Thông tư số 18/2019/TT-BGTVT ngày 20/5/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT thì Cục Đăng kiểm Việt Nam là cơ quan cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới; Sở GTVT “chỉ phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam trong công tác kiểm tra đánh giá lần đầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới” nếu được mời.

Việc cấp phép xây dựng TTĐK xe cơ giới tại TP Hội An không đúng với chủ trương của UBND tỉnh Quảng Nam về tạm dừng phát triển thêm các TTĐK mới theo nội dung Thông báo số 104/TB-UBND ngày 30/3/2022.

Sở GTVT tỉnh Quảng Nam nêu quan điểm: Qua tổng hợp ý kiến của Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng, để có cơ sở xác định thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, thành phần hồ sơ để cấp giấy phép xây dựng thì phải căn cứ vào pháp luật đất đai.

Tuy nhiên, đến nay Sở TN&MT chưa có văn bản phúc đáp. Do đó, Sở GTVT đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục có văn bản chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan; trên cơ sở chức năng nhiệm vụ, lĩnh vực chuyên ngành quản lý; rà soát, đối chiếu các quy định hiện hành của pháp luật, thẩm quyền giải quyết các thủ tục liên quan để tham mưu UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo UBND TP Hội An thực hiện đúng theo quy định của pháp luật hiện hành.

https://cand.com.vn/Ban-doc-cand/trung-tam-dang-kiem-xe-co-gioi-tai-hoi-an-duoc-xay-dung-khong-dung-quy-dinh--i678038/

Ngọc Thi / cand.com.vn