Xã hội
17/02/2023 15:53Trung Quốc trừng phạt hai ông lớn sản xuất vũ khí của Mỹ
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/2 thông báo liệt tên Lockheed Martin và Raytheon Technologies vào "danh sách thực thể không đáng tin cậy", danh sách gồm những công ty bị hạn chế hoạt động vì có thể gây nguy hiểm cho chủ quyền, an ninh hoặc lợi ích phát triển quốc gia.
Theo đó, Lockheed Martin và "Raytheon Missiles and Defense", công ty chuyên phát triển tên lửa của Raytheon, bị cấm "tham gia các hoạt động xuất nhập khẩu liên quan cũng như đầu tư tại Trung Quốc".
Hiện chưa rõ lệnh trừng phạt có thể tác động thế nào đến hai tập đoàn của Mỹ. Washington vốn cấm hầu hết việc bán công nghệ liên quan vũ khí cho Trung Quốc, nhưng một số nhà thầu quân sự cũng có doanh nghiệp dân sự trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và các thị trường khác.
Mặc dù không thiết lập quan hệ chính thức, Mỹ lại là nước cung cấp vũ khí lớn cho Đài Loan, bên cạnh các lĩnh vực khác như thương mại hay tài chính.
Tháng 9/2022, "Raytheon Missiles and Defense" đã giành được hợp đồng trị giá 412 triệu USD để nâng cấp radar quân sự của Đài Loan, một phần trong hợp đồng bán vũ khí trị giá 1,1 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan. Boeing Defense cũng nhận được hợp đồng trị giá 355 triệu USD để cung cấp tên lửa Harpoon.
Ngoài ra, Lockheed Martin đã cung cấp cho Đài Loan radar, máy bay trực thăng và thiết bị kiểm soát không lưu, đóng một vai trò trong việc phát triển máy bay chiến đấu và tàu khu trục hải quân của hòn đảo này.
Bắc Kinh đã công bố danh sách “thực thể không đáng tin cậy” vào năm 2019 để đáp lại các hạn chế của Mỹ áp đặt đối với ông lớn viễn thông Huawei Technologies của Trung Quốc.
Hồi tháng 2 năm ngoái, Trung Quốc cũng đã trừng phạt hai tập đoàn này vì bán số vũ khí trị giá 100 triệu USD cho Đài Loan. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi đó tuyên bố việc mua bán "làm suy yếu lợi ích an ninh của Trung Quốc, suy yếu nghiêm trọng quan hệ Trung - Mỹ cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan".
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/trung-quoc-trung-phat-hai-ong-lon-san-xuat-vu-khi-cua-my--i683797/
- 5 dấu hiệu buổi sáng cảnh báo bệnh thận (11:01)
- Có VNeID cấp độ 2, người dân sẽ được giảm những loại phí nào? (20 phút trước)
- Trình Quốc hội xem xét bỏ án tử hình với 6 tội danh (41 phút trước)
- Thái Lan thiếu nhiều trụ cột, tuyển Việt Nam không chủ quan (1 giờ trước)
- Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt (1 giờ trước)
- Ông Trump tuyên bố thực hiện 'chiến tranh kinh tế' tàn khốc chống Iran (1 giờ trước)
- HLV Kim Sang-sik không ưu ái Đình Bắc, nói thẳng 2 điểm cần cải thiện (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 20-8: SJC giảm 1,6 triệu đồng/lượng, thế giới tăng vọt (1 giờ trước)
- Cận cảnh Xuân Son bùng nổ 30 phút, tuyển Việt Nam đánh sập hy vọng của Malaysia (2 giờ trước)
- VETC tạm dừng thu phí dịch vụ ví điện tử 6.600/tháng (2 giờ trước)