Trung Quốc tiếp tục đệ đơn khiếu nại lên WTO về chính sách thuế quan của Mỹ đối với Bắc Kinh là "thiếu thận trọng" và đe dọa sự ổn định của thương mại toàn cầu.
"Tình hình đã leo thang một cách nguy hiểm... Là một trong những thành viên bị ảnh hưởng, Trung Quốc bày tỏ mối quan ngại sâu sắc và phản đối mạnh mẽ động thái liều lĩnh này", Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố gửi WTO.
Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm các quy tắc của WTO và cho biết họ đang làm suy yếu hệ thống thương mại đa phương. Trung Quốc khuyến khích Ban thư ký WTO nghiên cứu tác động của thuế quan đối với thương mại toàn cầu và báo cáo kết quả cho các thành viên.
"Thuế quan qua lại không phải, và sẽ không bao giờ là cách chữa trị mất cân bằng thương mại. Thay vào đó, chúng sẽ phản tác dụng, gây tổn hại cho chính nước Mỹ", tuyên bố của Trung Quốc gửi WTO cho biết.
Trụ sở WTO tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: Reuters)
Một quan chức WTO thông tin với Reuters cho biết, khiếu nại mới của Trung Quốc được đưa ra sau yêu cầu tham vấn trước đó với Mỹ được đệ trình vào ngày 4/4. Tham vấn song phương là giai đoạn đầu tiên của giải quyết tranh chấp chính thức. Nếu không tìm được giải pháp trong vòng 60 ngày, Trung Quốc có thể yêu cầu Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO xét xử.
Hai mươi thành viên WTO cũng đã phát biểu tại cuộc họp ngày 9/4 tại Geneva, bao gồm Thụy Sĩ, EU và Canada, để nêu lên mối lo ngại về tác động của việc tăng thuế quan.
Một quan chức thương mại tại Geneva cho biết một số thành viên cho biết thuế quan đáp trả của Mỹ trái ngược với các nguyên tắc cơ bản của WTO - và có thể làm tăng chi phí, phá vỡ chuỗi cung ứng và gây hại cho cả nền kinh tế phát triển và đang phát triển.
Căng thẳng thực sự leo thang khi tổng thống Trump cho biết ông sẽ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc lên 125% từ mức 104% có hiệu lực vào tối 9/4 theo giờ địa phương làm leo thang thêm cuộc đối đầu có rủi ro cao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Hai nước đã liên tục tăng thuế trả đũa lẫn nhau trong tuần qua.
Tổ chức Kinh tế thế giới WTO ước tính căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể cắt giảm tới 80% thương mại hàng hóa giữa hai nền kinh tế.
"Cách tiếp cận trả đũa giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 3% thương mại toàn cầu, sẽ gây ra những tác động rộng hơn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến triển vọng kinh tế toàn cầu", báo cáo cho biết.
WTO cũng tuyên bố cho biết thêm rằng việc chia nền kinh tế toàn cầu thành hai khối theo cách này có thể dẫn đến GDP thực tế toàn cầu giảm gần 7% trong dài hạn.