Trung Quốc sử dụng liều vaccine Covid-19 thứ một tỷ vào hôm qua, cột mốc quan trọng trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thế giới.

Thông tin được Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) công bố hôm nay, sau khi chương trình tiêm chủng Covid-19 tại nước này đạt bước tiến quan trọng, với số liều vaccine được sử dụng hàng ngày vượt mốc 20 triệu trong nhiều ngày gần đây. Hôm 18/6, Trung Quốc đạt kỷ lục tiêm hơn 23 triệu liều một ngày.

"Đây thực sự là một quy mô ấn tượng, cả về công tác triển khai và sản xuất vaccine", Zoltan Kis, chuyên gia tại Trung tâm Sản xuất Vaccine Tương lai thuộc Đại học Hoàng gia London, Anh, nhận xét.

Trung Quốc tiêm hơn một tỷ liều vaccine Covid-19
Các sinh viên đại học xếp hàng để tiêm vaccine Covid-19 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 28/4. Ảnh: AFP.

Theo dữ liệu của Bloomberg, cứ ba liều vaccine Covid-19 được sử dụng trên toàn thế giới thì có hơn một liều tại Trung Quốc. NHC cho hay tổng số liều vaccine đã dùng trên toàn cầu đạt 2,5 tỷ trong tuần qua, với tốc độ trung bình 37 triệu liều/ngày tính đến hôm 18/6.

Trung Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 40% trong tổng số 1,4 tỷ dân trước tháng 7, đồng thời đạt ít nhất 70% số lượng người cần tiêm vào cuối năm nay. Tuy nhiên, nước này được cho là sẽ gặp khó khăn vì dân số đông nhất thế giới, trong khi chỉ dựa vào vaccine tự sản xuất. Ngoài ra, chưa rõ có bao nhiêu người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Chiến dịch tiêm chủng Covid-19 tại Trung Quốc tăng tốc sau các đợt bùng phát ở địa phương, bao gồm cụm dịch nghiêm trọng ở thành phố Quảng Châu và xung quanh tỉnh Quảng Đông, nơi hơn 100 ca nhiễm nCoV được ghi nhận kể từ cuối tháng 5.

"Các ca nhiễm cộng đồng gần đây cho thấy tình hình phòng chống và kiểm soát dịch vẫn còn lỗ hổng. Chúng tôi cần sự giúp đỡ của mọi người để xây dựng một thành trì miễn dịch", Zeng Yixin, phó giám đốc NHC, trả lời phỏng vấn hồi đầu tháng.

Hãng thông tấn nhà nước Xinhua hồi tháng 4 đưa tin Trung Quốc dự kiến sản xuất hơn 3 tỷ liều vaccine Covid-19 trong năm nay. Giới chức y tế chưa cho biết khi nào Trung Quốc sẽ đạt miễn dịch cộng đồng, hoặc tỷ lệ vaccine sản xuất nội địa sẽ được bán ra nước ngoài.

Ánh Ngọc (Theo SCMP, AFP)

Thông tin cần biết về vaccine Covid-19 của Trung Quốc sắp về Việt Nam Thông tin cần biết về vaccine Covid-19 của Trung Quốc sắp về Việt Nam

Dự kiến trong sáng 20-6, có khoảng 500.000 liều vaccine Vero Cell của Sinopharm do Trung Quốc viện trợ sẽ đến Việt Nam. Theo Bộ ...

Hàng trăm nhân viên y tế Indonesia mắc Covid-19 dù đã tiêm vaccine Hàng trăm nhân viên y tế Indonesia mắc Covid-19 dù đã tiêm vaccine

Hơn 350 nhân viên y tế Indonesia được xác nhận nhiễm Covid-19, trong đó hàng chục người phải nhập viện, dù đã tiêm vaccine của ...