Thế giới 24h
11/04/2019 23:37Trung Quốc thử nghiệm vũ khí laser mới
![]() |
Hệ thống vũ khí laser chiến thuật mới (tổ hợp màu trắng gắn trên xe màu xanh) xuất hiện trong phóng sự của CCTV. Ảnh: Maritime-executive.
Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) mới đây phát phóng sự cho thấy Trung Quốc đang thử nghiệm một hệ thống vũ laser chiến thuật có nhiều nét tương đồng với tổ hợp vũ khí laser thế hệ mới (LaWS) được Mỹ phát triển từ năm 2014.
Theo Sina, vũ khí này dự kiến được triển khai cả trên bộ lẫn trên biển để thực hiện nhiệm vụ phòng không hoặc phòng thủ tầm gần. Các chuyên gia Trung Quốc nhận định vũ khí này có thể còn được lắp đặt trên tàu khu trục Type 055 nhằm thay thế tổ hợp tên lửa phòng không HHQ-10.
Trung Quốc gần đây đầu tư nhiều vào phát triển vũ khí laser trong nỗ lực hiện đại hóa công nghệ và trang thiết bị quân sự. Bắc Kinh hồi tháng 11/2018 lần đầu giới thiệu tổ hợp pháo laser LW-30 tại triển lãm hàng không ở Chu Hải.
Tổ hợp LW-30 bao gồm một xe chỉ huy và liên lạc, xe chiến đấu với pháo laser và thiết bị hỗ trợ, được thiết kế để theo dõi và vô hiệu hóa các phương tiện bay không người lái (UAV), các loại máy bay hạng nhẹ và hệ thống dẫn đường quang điện tử trên vũ khí đối phương. Pháo laser của LW-30 có thể phát chùm tia có công suất lên tới 30 kW, phá hủy mục tiêu ở khoảng cách 25 km.
Hồi tháng 5/2018, Lầu Năm Góc cáo buộc vũ khí laser của Trung Quốc tại căn cứ Djibouti là thủ phạm khiến hai phi công Mỹ bị tổn thương mắt và các sự cố tương tự xảy ra tại khu vực này trong nhiều tuần. Các quan chức Mỹ đã gửi kháng thư qua kênh ngoại giao đến Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc.
Nguyễn Hoàng (Theo MaritimeExecutive)
| Thân hình đẹp hiếm có của cô Kim siêu vòng 3 Trung Quốc
Từ Đông Đông chia sẻ bí quyết ăn, tập để có vòng 1 đầy đặn, dáng vóc thanh mảnh. |
| Cảnh ly hôn vẫn phải ở chung nhà của nhiều cặp Trung Quốc
Không đủ tiền trả một nửa giá trị ngôi nhà, hoặc không thể chia rành rọt, nhiều cặp đã ly dị ở Trung Quốc vẫn ... |
- Không phải Trung Quốc, đất hiếm từ một quốc gia đang ồ ạt chảy về châu Á - 2 ‘con rồng’ lớn đua nhau gom hàng (08/07/26 22:05)
- Trung Quốc tìm ra cách tối ưu nhất để phá hủy tiểu hành tinh đe dọa Trái Đất (08/07/26 22:03)
- Khai quật mộ liệt sĩ ở Huế, phát hiện bút khắc tên 'Nguyễn Duy Năm' (08/07/26 21:34)
- Xe tải đâm vào lan can trên Quốc lộ 9 ở Quảng Trị, 3 người thiệt mạng (08/07/26 21:32)
- Xu hướng thị trường lao động trước làn sóng AI (08/07/26 20:44)
- Pháp quyết cấm trẻ dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội từ năm học mới (08/07/26 20:21)
- Hai điểm nghẽn của xuất khẩu rau quả Việt (08/07/26 19:51)
- 4 tàu chở dầu và khí đốt buộc quay đầu khi cố gắng đi qua eo biển Hormuz (08/07/26 19:46)
- Đề xuất hơn 25.000 tỷ đồng mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 10 - 12 làn xe (08/07/26 19:40)
- TP.HCM tiếp nhận đầu tư 3 đại cảng, chuẩn bị quy hoạch lại hệ thống cảng biển (08/07/26 19:23)
