Khoa học - Công nghệ
16/06/2024 20:09Trung Quốc thử nghiệm tên lửa Trường Chinh-10 trong nỗ lực đổ bộ Mặt trăng
Trung Quốc đã hoàn thành cuộc thử nghiệm hệ thống đẩy đầu tiên cho tên lửa Trường Chinh-10 (Long March-10), tên lửa sẽ được sử dụng để đưa các phi hành gia Trung Quốc lên Mặt trăng vào năm 2030.
Tên lửa Trường Chinh-10 của Trung Quốc vượt qua cuộc thử nghiệm hệ thống đẩy đầu tiên. (Ảnh: CCTV)
Theo Viện Công nghệ Tàu vũ trụ Trung Quốc (CALT), nhà phát triển tên lửa thuộc sở hữu nhà nước, ba động cơ YF-100K cho tầng đầu tiên của tên lửa đã được kích hoạt đồng thời trong cuộc thử nghiệm hôm 14/6 tại quận Fengtai, thủ đô Bắc Kinh.
Viện Công nghệ Tàu vũ trụ Trung Quốc cho biết các động cơ tạo ra lực đẩy tổng hợp 382 tấn trong vài phút, “khởi động bình thường, hoạt động ổn định và tắt đúng lịch trình”.
Viện nghiên cứu cho biết thêm rằng việc phát triển tên lửa đã đi vào "giai đoạn nước rút" để thực hiện các bài kiểm tra cấp hệ thống hướng với quy mô lớn, hướng tới chuyến bay đầu tiên.
Trường Chinh-10, cao 92,5 m, là tên lửa siêu nặng ba tầng đốt cháy dầu hỏa và oxy lỏng.
Tầng đầu tiên của nó rộng 5 m và được trang bị bảy động cơ YF-100K. Cùng với hai tên lửa đẩy, mỗi tên lửa cũng bao gồm bảy động cơ YF-100K, có thể tạo ra lực đẩy cực lớn 2.678 tấn khi cất cánh.
Tên lửa có khả năng vận chuyển ít nhất 27 tấn lên quỹ đạo chuyển tiếp Trái đất - Mặt trăng, gấp khoảng ba lần công suất của Trường Chinh-5, tên lửa mạnh nhất của Trung Quốc cho đến hiện tại.
Đối với kế hoạch đưa con người lên Mặt trăng của Trung Quốc, tên lửa Trường Chinh-10 sẽ thực hiện hai nhiệm vụ phóng, một là đưa tàu vũ trụ Mộng Châu (Mengzhou) lên quỹ đạo Mặt trăng, và nhiệm vụ thứ hai là phóng tàu đổ bộ Mặt trăng Lãm Nguyệt (Lanyue).
Sau đó, hai tàu vũ trụ này sẽ gặp gỡ và kết nối với nhau trên quỹ đạo Mặt trăng. Hai phi hành gia từ tàu Mộng Châu sẽ chuyển sang tàu đổ bộ Lãm Nguyệt.
Theo đài truyền hình nhà nước CCTV, sau khi tàu đổ bộ hạ cánh xuống bề mặt Mặt trăng, các phi hành gia sẽ lái một chiếc xe tự hành để thực hiện các cuộc điều tra khoa học và thu thập các mẫu đá.
CCTV cho biết thêm, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các phi hành gia sẽ quay trở lại Lãm Nguyệt và rời khỏi Mặt trăng. Họ sẽ kết nối với Mộng Châu trên quỹ đạo Mặt trăng và trở về Trái đất cùng với các mẫu vật đã thu thập được. Thông tin này được đưa ra vào tháng 7/2023 sau một bài kiểm tra động cơ YF-100K thành công.
“Cuộc thử nghiệm hôm 14/6 đã xác minh một số công nghệ tiên tiến mà giờ đây chúng tôi có thể tự tin sử dụng cho các nhiệm vụ bay”, kỹ sư Wang Qingwei của CALT cho biết.
Xu Hongping, đồng nghiệp của Wang cho biết: "Cuộc thử nghiệm đã thúc đẩy tinh thần của chúng tôi và cung cấp những hiểu biết giá trị để chúng tôi hoàn thành các bài kiểm tra và chuyến bay tiếp theo".
Trung Quốc đang nghiên cứu các thành phần quan trọng khác của kế hoạch đổ bộ Mặt trăng, chẳng hạn như tàu vũ trụ chở phi hành đoàn, tàu đổ bộ và xe tự hành, cũng như bộ đồ đổ bộ lên mặt trăng.
Nguyên mẫu của chúng hiện đang được sản xuất và Trung Quốc đặt mục tiêu đưa phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2030.
- Biển người đổ về trung tâm thương mại, khu vui chơi Hà Nội dịp lễ 30/4 - 1/5 (18:00)
- Lộ diện tuyến kênh gần 8km giúp giảm ngập, bổ cập nước sông Tô Lịch (50 phút trước)
- Dự báo thời tiết từ nay đến hết nghỉ lễ 30/4-1/5 và nhiệt độ Hà Nội 10 ngày tới (1 giờ trước)
- Thời tiết tháng 5: Bắc và Trung Bộ nắng nóng gia tăng, Nam Bộ mùa mưa đến muộn (1 giờ trước)
- Ngày thứ 2 trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5: Phố biển rộn ràng, phố núi yên ả (2 giờ trước)
- Công cụ giúp người dùng xem vị trí nhà mình 320 triệu năm trước (2 giờ trước)
- Hối hả thi công tuyến đường huyết mạch hơn 1.800 tỷ đồng tại Quảng Ninh (3 giờ trước)
- Dự báo 3 kịch bản cho thị trường bất động sản quý II (3 giờ trước)
- 'Cú sốc OPEC' của UAE báo hiệu trật tự địa chính trị mới tại Trung Đông (5 giờ trước)
- Cố nghệ sỹ Ngọc Tuyết: Bà Thìn sắc sảo trên phim, ngoài đời lãng mạn, yêu thơ (5 giờ trước)