Trung Quốc tẩy chay hội nghị G20 được tổ chức tại Kashmir

Trung Quốc mới đây tuyên bố sẽ không tham dự cuộc họp của G20 sắp tới do Ấn Độ chủ trì, dự kiến diễn ra tại Kashmir, một khu vực đang có tranh chấp.

4FBLQF4NV5P73HFGRYSHMQMP2E-1684542893669
Ảnh minh họa Reuters

Trung Quốc và Pakistan đều lên án việc Ấn Độ tổ chức sự kiện ở Kashmir, một khu vực có đông người Hồi giáo sinh sống và đang có tranh chấp giữa New Delhi và Islamabad.

Cả hai quốc gia đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực nhưng chỉ quản lý một phần của Kashmir. Giữa hai nước cũng từng xảy ra ba cuộc chiến tranh kể từ khi giành độc lập từ Vương quốc Anh vào năm 1947 tại Kashmir.

Ấn Độ, nước giữ chức chủ tịch G20 năm nay, đã tổ chức một loạt cuộc họp trên khắp đất nước trước thềm hội nghị thượng đỉnh ở New Delhi vào tháng 9.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 19/5 cho biết: “Trung Quốc kiên quyết phản đối việc tổ chức bất kỳ cuộc họp G20 nào trong lãnh thổ tranh chấp và sẽ không tham dự các cuộc họp như vậy”.

Quan hệ Ấn Độ-Pakistan bị đóng băng kể từ năm 2019 khi New Delhi thay đổi quy chế bang Jammu và Kashmir, chấm dứt quy chế đặc biệt và chuyển bang này thành lãnh thổ liên bang.

Theo đó, chia tách bang tạo ra hai lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir, và Ladakh. Phần lớn Ladakh nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

Phần Kashmir do Ấn Độ kiểm soát đã bị xáo trộn trong nhiều thập kỷ bởi một cuộc nổi dậy đòi độc lập hoặc sáp nhập với Pakistan, với hàng chục nghìn thường dân, binh lính và phiến quân Kashmir thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Mối quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh cũng trở nên căng thẳng kể từ cuộc đụng độ quân sự ở Ladakh vào năm 2020 khiến 24 binh sĩ thiệt mạng.

Srinagar, thủ phủ của Jammu và Kashmir, sẽ đăng cai cuộc họp của nhóm công tác du lịch dành cho các thành viên G20 vào ngày 22 đến 24/5.

Ấn Độ đã bác bỏ sự phản đối từ hai nước láng giềng, nhấn mạnh rằng họ được tự do tổ chức các cuộc họp trên lãnh thổ của mình.

Nước này khẳng định hòa bình ở biên giới là điều cần thiết cho mối quan hệ bình thường với Trung Quốc.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết rằng mối quan hệ giữa các nước láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân chỉ có thể dựa trên sự tôn trọng, nhạy cảm và quan tâm lẫn nhau. Đây là bình luận đánh dấu sự thể hiện rõ ràng hiếm hoi về lập trường của New Delhi kể từ khi quan hệ với Bắc Kinh xấu đi vào năm 2020.

“Ấn Độ đã chuẩn bị đầy đủ và cam kết bảo vệ chủ quyền và phẩm giá của mình”, ông Modi cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia trước chuyến thăm Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7.

Cuộc họp kéo dài ba ngày diễn ra tại một địa điểm rộng lớn, được bảo vệ cẩn mật trên bờ Hồ Dal ở Srinagar. Cảnh sát cho biết an ninh đã được tăng cường “tại các địa điểm có nguy cơ cao để tránh bất kỳ lỗ hổng tấn công khủng bố nào trong cuộc họp G20”.

Duy Tiến / CAND