Trung Quốc tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu sau tái bùng dịch

Trung Quốc đã phát động một chiến dịch toàn quốc để kiểm tra thực phẩm nhập khẩu sau đợt tái bùng phát COVID-19 từ một khu chợ ở Bắc Kinh.

trung quoc tang cuong kiem soat thuc pham nhap khau sau tai bung dich

Một khu dân cư bị phong tỏa ở Bắc Kinh sau khi dịch COVID-19 tái bùng phát. Ảnh: AFP.

Theo CNA, Trung Quốc đã phát động một chiến dịch toàn quốc kiểm tra thực phẩm nhập khẩu sau khi một đợt bùng phát virus SARS-CoV-2 mới xuất hiện tại chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh.

Đến nay, giới chức Bắc Kinh đã kiểm tra hàng trăm nghìn người vì lo ngại lây lan diện rộng, đồng thời, các khu dân cư bị phong tỏa và các trường học đóng cửa để ngăn chặn làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Số ca mắc COVID-19 ở Bắc Kinh trong 24h qua được ghi nhận ở mức 25 ca, nâng tổng số lên 183 ca, chủ yếu liên quan đến chợ Tân Phát Địa. Trước khi dịch bệnh bùng phát, Bắc Kinh không có ca mắc mới nào trong gần 2 tháng.

Trung Quốc đã chia sẻ dữ liệu bộ gene của đợt bùng phát mới nhất với Tổ chức Y tế Thế giới và cộng đồng khoa học quốc tế hôm 18.6. Những phát hiện ban đầu cho thấy chủng virus lần này "đến từ Châu Âu".

"Theo kết quả nghiên cứu sơ bộ, virus này có nguồn gốc từ Châu Âu nhưng lại có điểm khác so với virus đang lây nhiễm rộng ở châu lục này. Nó đã tồn tại lâu hơn chủng virus hiện đang lây lan rộng ở Châu Âu",

Zhang Yong, chuyên gia Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết.

Chuyên gia Zhang cũng nêu ra khả năng virus ẩn náu trong thực phẩm đông lạnh nhập khẩu hoặc trong chính thị trường bán buôn.

Sau khi virus được phát hiện trên thớt được sử dụng để xử lý cá hồi nhập khẩu ở chợ, giới chức Bắc Kinh hôm 19.6 đã khuyến cáo người dân nên tiêu hủy hết hải sản đông lạnh mua từ chợ Tân Phát Địa, nơi cung cấp hơn 70% sản phẩm tươi sống của Bắc Kinh và đã tạm thời bị đóng cửa do bùng dịch.

Song Yueqian, một quan chức của Tổng cục Hải quan, cho biết một chiến dịch trên toàn quốc đã được phát động để kiểm tra thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm tươi sống được giữ ở nhiệt độ lạnh đến từ "các quốc gia có nguy cơ cao".

Các sản phẩm này bao gồm hải sản, thịt và rau đông lạnh, đến nay, giới chức đã kiểm tra 15.638 mẫu - tất cả đều được xét nghiệm âm tính, ông Song cho hay.

Trung Quốc cũng đình chỉ nhập khẩu sản phẩm từ công ty thịt Đức Toennies sau khi có một nhân viên xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Dù chưa phát hiện ra bất kỳ bằng chứng nào về việc lây nhiễm virus qua việc ăn thực phẩm, các chuyên gia Trung Quốc khuyến cáo người tiêu dùng tránh chạm vào cá hoặc thịt sống và lưu ý vệ sinh khi chế biến thức ăn.

Lê Thanh Hà

trung quoc tang cuong kiem soat thuc pham nhap khau sau tai bung dich Trung Quốc tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu sau tái bùng dịch

Trung Quốc đã phát động một chiến dịch toàn quốc để kiểm tra thực phẩm nhập khẩu sau đợt tái bùng phát COVID-19 từ một ...

/ laodong.vn