Giới ngoại giao Trung Quốc phủ nhận "ý đồ chính trị" đằng sau việc hỗ trợ y tế cho các nước chống Covid-19, đồng thời yêu cầu tiếp cận vấn đề một cách "khách quan".

Đại sứ Trung Quốc tại Hà Lan, Xu Hong, khẳng định: “Không có ý đồ địa chính trị nào ở đây như lời một số người nêu ra. Vấn đề nảy sinh trong quá trình hợp tác là chuyện bình thường. Những vấn đề này có thể giải quyết bằng lối hành xử khách quan, không nên bị chính trị hóa.”

trung quoc phu nhan co y do sau goi vien tro y te chong covid 19
(Ảnh minh họa: Tân Hoa xã)

Gần đây nhất, Hà Lan mở cuộc điều tra sau khi phải thu hồi 600.000 khẩu trang Trung Quốc vì chất lượng không phù hợp.

Ông Xu cho biết đã nói chuyện với Bộ trưởng Chăm sóc y tế và Thể thao Hà Lan, Martin van Rijn, về sự cố khẩu trang.

Trung Quốc sau đó tuyên bố sẵn sàng giúp Hà Lan điều tra chất lượng của lô hàng, nếu cần thiết. Hiện chưa rõ số khẩu trang trên nằm trong chương trình quyên góp của Trung Quốc hay là giao dịch thương mại.

Hôm 30/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, cần tiếp cận giải quyết vấn đề một cách khách quan.

Bà Hoa nêu ví dụ việc các quan chức Slovakia lo ngại về độ chính xác của dụng cụ xét nghiệm Trung Quốc, nhưng vì họ đã sử dụng sai cách mới dẫn đến kết quả không chính xác.

Trung Quốc gần đây đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ y tế cho nhiều nước, những nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, nỗ lực của Trung Quốc bị đặt dấu hỏi khi xuất hiện lo ngại về chất lượng trang thiết bị bảo hộ và bộ xét nghiệm mà nước này cung cấp.

Hôm 26/3, Chính phủ Tây Ban Nha cho biết, bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 từ công ty Công nghệ sinh học Thâm Quyến chỉ chính xác 30%.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha sau đó khẳng định, bộ xét nghiệm trên chưa được cơ quan quản lý sản phẩm y tế của Trung Quốc phê duyệt và không nằm trong số vật tư y tế chính phủ Trung Quốc cung cấp cho Tây Ban Nha.

Hôm 29/3, Bộ Y tế Philippines nói lời xin lỗi vì cho rằng bộ xét nghiệm Trung Quốc cung cấp không đạt tiêu chuẩn. Cơ quan y tế nước này sau đó khằng định lại rằng, các bộ xét nghiệm này đạt tiêu chuẩn toàn cầu.

trung quoc phu nhan co y do sau goi vien tro y te chong covid 19 Hà Lan thu hồi khẩu trang Trung Quốc

Giới chức Hà Lan thu hồi hàng chục nghìn khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc do chúng không đáp ứng các tiêu chuẩn chất ...

trung quoc phu nhan co y do sau goi vien tro y te chong covid 19 Công ty Trung Quốc lên tiếng sau khi bị Tây Ban Nha tố bán kit “dởm“

Công ty Trung Quốc Bioeasy cho biết do phía Tây Ban Nha thao tác chưa đúng hướng dẫn bộ kit nên đã gây nên sai ...

trung quoc phu nhan co y do sau goi vien tro y te chong covid 19 Tây Ban Nha ngừng sử dụng kit xét nghiệm của Trung Quốc do thiếu chính xác

Chính quyền thủ đô Madrid, Tây Ban Nha cho biết đã ngừng sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh covid-19 của công ty Trung ...

https://vtc.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-phu-nhan-co-y-do-sau-goi-vien-tro-y-te-chong-covid-19-ar536976.html

vtc.vn