Trung Quốc phản pháo Mỹ ngay giữa Đối thoại an ninh quan trọng

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phương Hòa ngày 12/6 cảnh báo Mỹ về việc không thể cải thiện mối quan hệ song phương nếu Washington tiếp tục đưa ra những cáo buộc bôi nhọ nhằm vào Bắc Kinh.

Theo SCMP, trong bài phát biểu về tầm nhìn của Trung Quốc đối với trật tự khu vực tại Đối thoại Shangri-La 2022 sáng 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phương Hòa đã cực lực chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vì đã đưa ra "những cáo buộc bôi nhọ" và "đe dọa chống lại Trung Quốc" trong bài phát biểu của mình một ngày trước đó.

"Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ ngừng bôi nhọ và ngăn chặn Trung Quốc. Hãy ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Mối quan hệ song phương không thể cải thiện trừ khi phía Mỹ làm được điều đó", Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố.

Trung Quốc phản pháo Mỹ ngay giữa Đối thoại an ninh quan trọng -0
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phương Hòa tại Đối thoại Shangri-La 2022. Ảnh: SCMP

Trước đó, trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm 11/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đề cập việc "Trung Quốc đang áp dụng cách tiếp cận mang tính cưỡng bức và quyết liệt hơn đối với các yêu sách lãnh thổ của mình", qua đó nhấn mạnh một trật tự dựa trên quy tắc cần được duy trì trong khu vực.

Cũng theo SCMP, trong bài phát biểu của mình, tướng Ngụy Phương Hòa đã gọi chiến lược của Mỹ "là một nỗ lực nhằm xây dựng một nhóm nhỏ độc quyền dưới danh nghĩa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở" để tấn công các quốc gia trong khu vực. "Đó là một chiến lược tạo ra xung đột và đối đầu", ông nhấn mạnh.

Bắc Kinh cho rằng các nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm đoàn kết các quốc gia theo các nhóm an ninh, chẳng hạn như Aukus và Đối thoại An ninh Tứ giác, hay Tứ giác, là nhằm kiềm chế Trung Quốc,

Hôm 11/6, Trung tướng Zhang Zhenzhong, Phó trưởng phòng tham mưu của Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cũng chia sẻ bên lề Đối thoại rằng chiến lược của Mỹ đang làm tổn hại hòa bình bằng cách làm trầm trọng thêm xung đột thông qua các mối quan hệ đối tác của họ trong khu vực.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/trung-quoc-phan-phao-my-ngay-giua-doi-thoai-an-ninh-quan-trong-i656832/

An Nhiên / cand.com.vn