Kinh tế 24h
29/05/2020 23:21Trung Quốc phá giá tiền, hàng giá rẻ đổ vào Việt Nam nhiều hơn
Vào ngày 27/5, đồng Nhân dân tệ mất 0,7% giá trị khiến 1 USD ăn 7,1965 Nhân dân tệ. Đây mức thấp nhất kể từ năm 2008.
Tỉ giá hối đoái từng là trọng tâm trong cuộc chiến thương mại giữa 2 nước khi Tổng thống Mỹ liên tục cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ. Vào tháng 8-2019, trước sức ép Mỹ đánh thuế nặng, Trung Quốc lần đầu tiên phá giá đồng tiền ở mức 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD, kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008.
![]() |
Sau đó, khi những căng thẳng của cuộc chiến thương mại được giảm nhiệt, đồng tiền Trung Quốc quay trở lại ổn định vào đầu năm 2020 bất chấp đất nước này rơi vào đại dịch COVID-19.
Theo các chuyên gia, lần này Trung Quốc chủ động giảm giá đồng tiền vì Mỹ đang có các biện pháp trừng phạt Trung Quốc do yếu tố luật an ninh Hong Kong và cáo buộc Trung Quốc che dấu nguồn gốc COVID-19.
Ông Tommy Xie, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Oversea Chinese Banking (Singapore) cho biết, các nhà đầu tư ngày càng bi quan về đồng Nhân dân tệ khi mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc diễn biến phức tạp, căng thẳng. Khả năng Trung Quốc sẽ phá giá đồng tiền lên đến 7,2 Nhân dân tệ đổi lấy 1 USD.
Chuyên gia tài chính Trần Đình Phương nhận định, đồng Nhân dân tệ yếu sẽ giúp hàng hóa Trung Quốc rẻ đi khi xuất khẩu, chiếm lợi thế cạnh tranh với hàng nội địa. Việt Nam là một quốc gia có giao dịch thương mại khá lớn với Trung Quốc. Do vậy, việc đồng tiền Trung Quốc mất giá, đồng Việt Nam tăng giá so với Nhân dân tệ thì hàng hóa Trung Quốc có thể sẽ tràn vào Việt nam nhiều hơn, gây áp lực lên hàng nội địa vẫn còn đang yếu ớt trong giai đoạn hậu COVID. Tuy vậy một số ngành được hưởng lợi vì giá nguyên liệu đầu vào giảm.
(Theo Bloomberg/CNBC/ Pháp luật TP.HCM)
- TP.HCM sẽ xây dựng các khu dân cư xã hội chủ nghĩa, thí điểm 5 phường xã (26 phút trước)
- Cổ phiếu chip Mỹ bốc hơi 1,3 nghìn tỷ USD vốn hóa (1 giờ trước)
- Vì sao nguy cơ đột quỵ tăng cao ngày nắng nóng? (1 giờ trước)
- Khởi tố vụ án tài xế say xỉn tông liên hoàn làm 1 người tử vong ở Hà Nội (2 giờ trước)
- Giá vàng liên tục giảm sâu, rẻ nhất từ đầu năm: Có nên mua 'bắt đáy'? (4 giờ trước)
- Vì sao Hà Nội ngày càng nóng và ngột ngạt hơn? (5 giờ trước)
- Nắng nóng cực đoan làm tăng nguy cơ sinh non và co giật ở trẻ em (6 giờ trước)
- World Cup 2026 hôm nay 6/6: Đức gạch tên ngôi sao Bayern Munich vì chấn thương (6 giờ trước)
- Giá vàng mất hơn 5 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 ngày (7 giờ trước)
- Petrovietnam trồng rừng tại Cà Mau: Gieo mầm xanh từ trách nhiệm phát triển bền vững (8 giờ trước)
