Thế giới 24h
18/06/2019 21:16Trung Quốc ngừng khiếu nại phán quyết của WTO về vị thế kinh tế thị trường
![]() |
Trụ sở WTO ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters.
Ba quan chức Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm nay cho biết Trung Quốc đã rút khiếu nại về phán quyết do WTO đưa ra hồi tháng 4, trong đó cho rằng Bắc Kinh không tự động đủ điều kiện trở thành nền kinh tế thị trường vào năm 2016 như đã khẳng định.
Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc phải chấp nhận các biện pháp áp thuế "chống phá giá" với hàng hóa giá rẻ do nước này sản xuất. Mỹ và châu Âu cũng có quyền bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc cho rằng hàng hóa nước này có mức giá hợp lý, giúp Washington và đối tác kiềm chế hàng hóa giá rẻ được bán dưới mức giá thành.
"Trung Quốc thua thiệt nhiều tới mức phải chủ động rút khiếu nại trước khi kết quả vụ kiện được công bố", một quan chức WTO nói, cho biết thiệt hại với Bắc Kinh sẽ vượt xa những lợi ích mà họ thu được nếu theo đuổi khiếu nại.
Quan chức Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) chưa bình luận về thông tin này. Washington nhiều lần cho rằng hàng hóa Trung Quốc, đặc biệt là nhôm và thép, thường được bán phá giá và giúp các công ty nước này có lợi thế không công bằng trong thương mại.
| Dụng ý của ông Tập khi thăm Triều Tiên trước thềm G20
Ông Tập muốn nhắc nhở Washington về sức ảnh hưởng của Trung Quốc với Triều Tiên vào thời điểm Mỹ - Trung đang căng thẳng ... |
| Cửa thua cao cho Trung Quốc trong 'chiến tranh công nghệ' với Mỹ
Quá nhiều rào cản lớn khiến Trung Quốc không thể xây dựng được các công ty công nghệ đủ sức cạnh tranh ngang ngửa với ... |
Vũ Anh (Theo Reuters)
- Tuổi xế chiều kín tiếng, không vợ con của 'Công Tôn Sách kinh điển màn ảnh' (30/06/26 20:36)
- Triết gia phát triển AI: Bài toán đạo đức được đặt lên bàn cân (30/06/26 19:53)
- Đời thực kín tiếng của 'bà trùm' trong phim hình sự 'Lửa trắng' trên VTV (30/06/26 19:32)
- 'Mỹ nhân trăm tỷ' trở thành giám khảo trẻ nhất LHP Châu Á Đà Nẵng là ai? (30/06/26 18:50)
- Chương trình Bác sĩ Nội trú VinUni: Lợi thế khác biệt đào tạo bác sĩ chuẩn quốc tế (30/06/26 17:00)
- Từ 1/7 đến 14/8, ô tô chở trẻ em không có ghế an toàn có bị phạt? (30/06/26 16:27)
- HLV Hà Lan: Cả nước nói thế, tôi làm theo thì bị chỉ trích (30/06/26 16:25)
- Vingroup công bố Quỹ Hỗ trợ 280 tỷ đồng, tăng cơ hội tiếp cận phẫu thuật robot (30/06/26 15:30)
- Vận xui lạ lùng của Hà Lan: 3 kỳ World Cup không thua đội nào vẫn bị loại (30/06/26 14:40)
- Cầu thủ Brazil ghi bàn phút cuối 'báo hại' Neymar (30/06/26 13:34)
