Thế giới 24h
01/08/2019 02:10Trung Quốc ngăn công dân một mình đến Đài Loan
Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc hôm 31-7 cho biết công dân ở 47 thành phố đại lục sẽ bị cấm đến Đài Loan bằng giấy phép du lịch cá nhân, thay vào đó chỉ có thể đi theo nhóm. Bộ này dẫn lý do "mối quan hệ xuyên eo biển hiện nay" mà không cung cấp thông tin chi tiết.
Công ty Du lịch Quốc tế Trung Quốc (CITS) nói với Reuters rằng du khách đại lục được cấp giấy phép trước ngày 1-8 vẫn có thể đến Đài Loan một mình như kế hoạch. Sau thời điểm này, lệnh cấm mới chính thức có hiệu lực.
Công ty Du lịch Quốc tế Shanghai Spring cũng xác nhận hôm nay là ngày cuối cùng để xin giấy phép du lịch cá nhân đến Đài Loan.

Du khách Trung Quốc chụp ảnh tại Đài Bắc - Đài Loan. Ảnh: Reuters
Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh lượng du khách Trung Quốc đến Đài Loan tăng 28% so với một năm trước đó, khoảng 1,67 triệu người trong nửa đầu năm 2019.
Hồi năm ngoái, 2,69 triệu du khách Trung Quốc đã đến thăm hòn đảo này, giảm 1% so với năm 2018 và 35% so với mức đỉnh năm 2015, theo Cục Du lịch Đài Loan.
Lệnh cấm cũng đến vài tháng trước khi Đài Loan bầu lãnh đạo mới. Nhà lãnh đạo hiện tại, bà Thái Anh Văn, 62 tuổi, mô tả cuộc bầu cử là một "cuộc đấu tranh cho tự do và dân chủ".
Tại Ôn Châu, một trong những thành phố bị ảnh hưởng, một nữ du khách họ Yang, 25 tuổi, cảm thấy khó chịu vì lệnh cấm. Giấy phép du lịch của cô sẽ hết hạn vào tháng 8. Tuy nhiên, Yang cho biết cô không quá quan tâm đến mối quan hệ xuyên eo biển. "Tôi đã đến Đài Loan vào năm ngoái và người dân ở đó rất tuyệt" – Yang nhận xét.
Trong những năm gần đây, Trung Quốc đẩy mạnh các cuộc tập trận quân sự xung quanh lãnh thổ Đài Loan. Tuần trước, Bắc Kinh tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực đánh bại bất cứ ai muốn tách Đài Loan khỏi Trung Quốc. Ngoài ra, nước này cũng cắt đứt liên lạc chính thức và gây áp lực kinh tế đối với hòn đảo.
|
Đài Loan phóng 117 tên lửa sau khi Trung Quốc thông báo tập trận Đài Loan phóng nhiều tên lửa tầm trung và tầm xa ra biển trong hai ngày qua, được cho là để đáp trả cuộc tập ... |
|
Trung Quốc điều máy bay không người lái áp sát tàu tuần dương Mỹ ở eo biển Đài Loan Trung Quốc triển khai máy bay trinh sát không người lái để theo dõi tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường của Mỹ khi ... |
|
Trung Quốc thông báo tập trận gần Đài Loan Trung Quốc tuyên bố cấm các phương tiện đi vào khu vực phía tây và bắc đảo Đài Loan ngày 29/7-2/8 để thực hiện hoạt ... |
- Ba trẻ ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua: Sở Y tế Đà Nẵng nhận thuốc giải độc từ WHO (11/03/26 21:29)
- 'Vợ hụt' của Trư Bát Giới phim Tây du ký: Hôn nhân viên mãn, U80 vẫn trẻ đẹp (11/03/26 21:20)
- Sư huynh của Lý Tiểu Long là cao thủ Vịnh Xuân thực chiến, chưa từng thất bại (11/03/26 20:58)
- Vì sao khi đi máy bay bạn nên mang theo một quả bóng tennis? (11/03/26 20:25)
- Xuất khẩu nông sản ảnh hưởng thế nào trước xung đột Trung Đông (11/03/26 19:56)
- Bánh mì – món ăn “quốc dân” của người Việt vì sao lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm? (11/03/26 19:32)
- Những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (11/03/26 19:25)
- Những điểm mới liên quan thi lớp 10 tại TP.HCM (11/03/26 19:15)
- Tân Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei vẫn 'an toàn và khỏe mạnh' (11/03/26 19:15)
- Trúng vật thể lạ không xác định, tàu hàng bốc cháy ở eo biển Hormuz (11/03/26 18:43)