Trong vụ vi phạm đê nghiêm trọng ở nhánh sông Dương Tử , 9 quan chức Trung Quốc đã bị trừng phạt.
trung quoc manh tay trung phat vi pham de toi te o nhanh song duong tu
Đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử xả lũ. Ảnh: Tân Hoa Xã

9 quan chức Trung Quốc liên quan đến việc xây dựng trái phép một số nhà hàng và quán bar bên trong đê trên sông Tần Hoài, huyện Tần Hoài, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, đã bị cách chức, phạt hành chính hoặc bị kỷ luật đảng - China Daily dẫn nguồn tin của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật thành phố Nam Kinh cho biết.

Xu Shixin, Chủ tịch và Bí thư Đảng ủy của Công ty xây dựng đô thị Giang Ninh - công ty thuộc sở hữu nhà nước liên quan đến việc xây dựng trái phép các nhà hàng và quán bar này vào năm 2012 - đã bị cách chức khỏi cả hai chức vụ và bị cảnh cáo kỷ luật đảng.

Hai quan chức khác trong nhóm, bao gồm Tổng Giám đốc Qiao Hongjie và Phó Tổng Giám đốc Guo Linhua, đã bị cảnh cáo kỷ luật đảng nghiêm khắc.

6 quan chức khác, làm việc tại văn phòng thủy lợi địa phương, cũng bị trừng phạt vì không giám sát an toàn đê điều.

Hôm 26.7, chính quyền huyện Giang Ninh đã phá dỡ 5 nhà hàng và quán bar được xây dựng bên trong con đê trên sông Tần Hoài. Một số phương tiện truyền thông địa phương của Nam Kinh đã báo cáo các công trình xây dựng trái phép vào đầu năm 2014.

Mỗi nhà hàng và quán bar được xây dựng trong các hố sâu khoảng 12 mét và cao 3 mét ở phía bên đê không giáp với mặt nước.

Sông Tần Hoài, chảy qua các huyện chính của Nam Kinh, là một nhánh của bờ phải hạ lưu sông Dương Tử.

Do mưa lớn và dòng chảy lớn từ sông Dương Tử, chính quyền Nam Kinh đã nâng mức ứng phó kiểm soát lũ lụt trên sông Tần Hoài lên mức cao nhất vào đầu tháng này.

"Chúng tôi đang làm theo lời khuyên của các chuyên gia để lấp đầy các lỗ hổng bên trong đê" - Chang Min, nhân viên Công ty xây dựng đô thị Giang Ninh - cho biết. "Công ty và chính quyền thành phố đã tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia về sự an toàn của đê ngay sau khi sự cố được báo chí đưa tin vào cuối tuần".

Theo Chang, các lỗ hổng đã được lấp đầy và con đê gần như đã được khôi phục lại hình dáng ban đầu vào ngày 29.7.

Các nhà hàng và quán bar đã hoạt động ít nhất 6 năm. Mỗi nhà hàng đã trả gần 500.000 nhân dân tệ (71.400 USD) mỗi năm cho Công ty xây dựng đô thị Giang Ninh.

Theo quy định quản lý sông ngòi và đê điều của Trung Quốc, nhà và đường không được phép xây dựng ở một số khu vực xung quanh đê. Ngay cả việc xây cầu cũng cần được chính quyền phê duyệt để đảm bảo an toàn cho đê.

Trong khi đó, miền nam Trung Quốc đang trải qua trận lũ lụt tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ. Lũ lớn trên sông Dương Tử khiến đập Tam Hiệp phải xả lũ lần thứ 3 trong năm. Nhiều đoạn đê bao đã bị vỡ trong mùa lũ này.

Song Minh

trung quoc manh tay trung phat vi pham de toi te o nhanh song duong tu Lũ lụt Trung Quốc mới nhất 30.7: Lũ đợt 3 sông Dương Tử dữ dội nhất
trung quoc manh tay trung phat vi pham de toi te o nhanh song duong tu Lũ lụt Trung Quốc mới nhất 29.7: Sông Dương Tử nổi cơn thịnh nộ
trung quoc manh tay trung phat vi pham de toi te o nhanh song duong tu Trung Quốc phanh phui vi phạm đê nghiêm trọng ở nhánh sông Dương Tử

https://laodong.vn/the-gioi/trung-quoc-manh-tay-trung-phat-vi-pham-de-toi-te-o-nhanh-song-duong-tu-823632.ldo

laodong.vn