Thế giới 24h
25/12/2017 22:40Trung Quốc: \"Khuất phục\" Đài Loan chỉ là vấn đề thời gian
Báo Study Times hôm 25-12 dẫn lời người đứng đầu văn phòng liên lạc của Cơ quan Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, ông Liu Junchuan, cho biết viễn cảnh nói trên là không thể tránh khỏi.
Theo ông Liu, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chỉ ra rằng nền kinh tế của Bắc Kinh đã vượt xa so với Đài Bắc và xu hướng này vẫn tiếp diễn.
"Sự phát triển nhanh chóng và những thay đổi lớn ở đại lục đang tạo ra sức hút mạnh mẽ đối với người dân Đài Loan. Sự tương phản về quyền lực ở eo biển Đài Loan sẽ ngày càng mở rộng và chúng tôi có lợi thế chiến lược toàn diện so với Đài Loan" – ông Liu nói.
![]() |
Máy bay ném bom H-6K (trên cùng) của Trung Quốc, được hộ tống bởi 2 chiến đấu cơ Su-30 bay gần Đài Loan gần đây. Ảnh: PLA
Quan chức này cũng lập luận các điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội, văn hoá và quân sự nhằm giúp Trung Quốc và Đài Loan "thống nhất hoàn toàn" sẽ ngày càng mở rộng.
Thêm vào đó, các khái niệm về hòa bình, thống nhất và "một quốc gia, hai chế độ" sẽ hấp dẫn người dân Đài Loan hơn, đồng thời các lực lượng nước ngoài sẽ không thể ngăn chặn Trung - Đài hợp nhất.
"Tình hình cơ bản của eo biển Đài Loan tiếp tục phát triển theo hướng có lợi cho chúng tôi và không thay đổi. Thời gian và động lực đang đứng về phía chúng tôi" – ông Liu nhấn mạnh.
Reuters cho biết Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc. Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Bắc. Song Đài Loan tuyên bố chỉ có người dân của họ mới được phép quyết định tương lai của hòn đảo.
Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan xấu đi kể từ khi bà Thái Anh Văn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái.
Bà Thái nói rằng Đài Loan muốn hòa bình với Trung Quốc nhưng quyết bảo vệ an ninh và nền dân chủ của hòn đảo. Trong khi đó, Trung Quốc thời gian gần đây tăng cường các cuộc tập trận quân sự xung quanh lãnh thổ Đài Loan.
| Trung Quốc 'bao vây' Ấn Độ trên bàn cờ Nam Á
Trung Quốc đang kéo các nước Nam Á về phía mình, đẩy Ấn Độ vào thế bị bao vây nhưng New Delhi quyết tâm không ... |
| Thủy phi cơ lớn nhất thế giới cất cánh lần đầu ở Trung Quốc
Thủy phi cơ lớn nhất thế giới của Trung Quốc đã có chuyến bay đầu tiên từ sân bay Chu Hải ở tỉnh Quảng Đông ... |
- Cao thủ Trung Quốc nâng ô tô bằng 1 tay, khiến 300 tên cướp khiếp sợ (13/03/26 20:35)
- Bảng lương của viên chức dự kiến khi tăng lương cơ sở từ 1/7 (13/03/26 18:02)
- Mỹ tấn công Iran bằng bộ binh, thu giữ uranium: Nhiệm vụ bất khả thi? (13/03/26 17:39)
- Hải quân Mỹ không thể hộ tống tàu dầu qua eo biển Hormuz: Còn đường nào thay thế? (13/03/26 17:02)
- Giá nhà quá đắt, người phụ nữ Mỹ mua nhà thờ để ở chỉ với hơn 1 tỷ đồng (13/03/26 17:02)
- Bác sĩ tim mạch: Đặt stent tại Mỹ tốn 1,5 tỷ đồng, về Việt Nam chỉ 100 triệu (13/03/26 14:38)
- Xả mạnh quỹ bình ổn 4.000-5.000 đồng/lít, Bộ Công Thương nói rõ lý do giá xăng dầu vẫn tăng (13/03/26 13:44)
- Tại sao người Mỹ gọi bóng đá là 'soccer' chứ không phải 'football'? (13/03/26 11:25)
- Fed sẽ giữ nguyên lãi suất lâu hơn vì chiến sự tại Trung Đông (13/03/26 11:13)
- USD tăng lên cao nhất 4 tháng khi giá dầu chạm mốc 100 USD (13/03/26 11:03)
